Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện lực Yên Bái  -  Friday, September 22, 2023
 
PC Yên Bái cơ bản hoàn thành mục tiêu chuyển đổi số giai đoạn 2021-2022
 
2023-01-09 13:17:38

 Với mục tiêu chung của EVN và EVNNPC, Công ty Điện lực Yên Bái (PC Yên Bái) đã ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số vào tất cả các lĩnh vực của hoạt sản xuất kinh doanh như: Kỹ thuật vận hành, Kinh doanh và Dịch vụ khách hàng, Quản trị nội bộ mang lại những lợi ích to lớn không chỉ đối với doanh nghiệp mà còn cả khách hàng sử dụng điện. 

Đến nay, PC Yên Bái đã cung cấp 100% dịch vụ điện theo phương thức điện tử, số hóa 100% hợp đồng mua bán điện sang hợp đồng điện tử, giúp khách hàng dễ tiếp cận và thực hiện ký kết qua không gian số (ký số điện tử qua OTP). Qua đó, giảm thiểu thời gian, công sức cho khách hàng sử dụng điện. Đặc biệt, giúp khách hàng dễ dàng tra cứu thông tin, tiến độ thực hiện các dịch vụ điện trên các thiết bị thông minh mọi lúc, mọi nơi.

Lamthuong(Bai)

Tuyên truyền đến khách hàng, sử dụng tiện ích, ứng dụng đang được triển khai

PC Yên Bái thay thế và chuyển đổi dần công tơ cơ khí thành công tơ điện tử, tính đến hết tháng 12/2022 đã lắp đặt công tơ đo xa cho trạm biến áp (TBA) công cộng và TBA chuyên dùng được 2.042/2.044 đạt 99.9%, trong đó có 2.028/2.042 TBA có lắp đặt đo xa đang online, 14 TBA đo xa offline (tỷ lệ online đạt 99,31%). Trong 14 TBA offline trong đó có 06 TBA của khách hàng đang cắt điện tạm dừng sản xuất, 08 TBA mất kết nối do lỗi thiết bị đang được khẩn trương thay thế để đảm bảo việc ghi chỉ số công tơ thuận tiện và chính xác. Đối với công tơ đo xa bán điện cho khách hàng được 174.361/247.110 đạt 70,56%, việc áp dụng công tơ điện tử giúp PC Yên Bái cung cấp dịch vụ tốt hơn cho khách hàng. Đặc biệt, khách hàng có thể giám sát sản lượng điện tiêu thụ hàng ngày, từ đó có sự điều chỉnh trong sử dụng điện, cũng như phát hiện kịp thời những bất thường.

Các nghiệp vụ trong công tác kiểm tra giám sát mua bán điện được thực hiện thường xuyên, liên tục trên phân hệ KTGSMBĐ – CMIS 3.0 từ khâu: Lập danh sách yêu cầu kiểm tra, cập nhật biên bản kiểm tra, tính toán truy thu, bồi thường/thoái hoàn đến việc xác nhận hoàn thành, tổng hợp các biểu báo cáo trên CMIS cũng như các báo cáo nhanh được cập nhật trên chương trình portal.npc.com.vn, thực hiện sử dụng kiểm tra bằng App tại hiện trường các Điện lực  quản lý. Năm 2022, PC Yên Bái thực hiện kiểm tra 69.640 lượt yêu cầu về công tác kiểm tra giám sát mua bán điện, đảm bảo việc lưu trữ hồ sơ kiểm tra trên các phần mềm của EVNNPC.

Tram cat Recloser 35kV An Thinh (Bai)

Hệ thống thiết bị vận hành trên lưới điện được đầu tư hiện đại đảm bảo đóng cắt điện từ Trung tâm điều khiển xa 

Đã thực hiện chuẩn hóa và treo đầy đủ MBA 110kV và MBA phân phối đang vận hành trên lưới lên phần mềm và gắn 100% quan hệ điểm đo máy biến áp (MBA) phân phối (Số MBA đã gắn điểm đo 2.034/2.034 máy), tỉ lệ điểm đo (1 MBA:1 điểm đo) có dữ liệu đo xa trung bình đến tháng 12 là 98.15%. Với việc quản lý vận hành lưới điện (PMIS), 6 Điện lực trực thuộc và Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế Yên Bái  đã thực hiện cập nhật Sổ nhật ký vận hành điện tử với 18.951 ca trực; thực hiện xong việc thí nghiệm định kỳ (TNĐK); công tác thí nghiệm định kỳ theo hình thức CBM tại 2 trạm 110kV Yên Bái và 110kV Văn Yên trong tháng 3/2022 đạt 100% kế hoạch và phối hợp NPSC thực hiện CBM trung áp 2022 lũy kế đến hết tháng 12 là 377/377 trạm, đạt 100% kế hoạch.

Không chỉ thế, PC Yên Bái đã ứng dụng mạnh mẽ thành tựu của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, công nghệ số vào quản lý vận hành lưới điện như: Xây dựng và đưa vào vận hành Trung tâm điều khiển xa, ứng dụng CNTT trong sửa chữa theo phương pháp CBM cho các TBA 110kV, sửa chữa điện hotline, tự động hóa lưới điện và các ứng dụng công nghệ số và các lĩnh vực quản trị…,  góp phần giảm tổn thất điện năng, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, giảm thiểu tối đa sự cố và thời gian mất điện cho khách hàng đồng thời nâng cao năng lực quản trị điều hành nghiệp vụ quản lý hàng ngày.

Trong thời gian tới, PC Yên Bái nhận định còn nhiều khó khăn và thách thức song PC Yên Bái nỗ lực để cơ bản trở thành những đơn vị chuyển đổi số mang đến cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất, đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ của Tổng công ty Điện lực miền Bắc giao.

Bùi Thu Hương - P5

 
Tin cùng thư mục :
ĐL Văn Yên (PC Yên Bái) đồng hành với chính quyền chuyển đổi số
PC Yên Bái: Tăng cường chuyển đổi số nâng cao chất lượng quản lý
Mối đe dọa bảo mật phổ biến trên thiết bị Smartphone và cách phòng tránh
PC Yên Bái: Hạ tầng công nghệ thông tin là nhân tố cốt lõi giúp chuyển đổi số thành công
PC Yên Bái cơ bản hoàn thành mục tiêu chuyển đổi số giai đoạn 2021-2022
PC Yên Bái chuyển đổi số mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng
PC Yên Bái: Số hóa dịch vụ điện là tiết kiệm thời gian khi khách hàng có nhu cầu sử dụng điện
Chuyển đổi số cùng Đoàn thanh niên Công ty Điện lực Yên Bái
PC Yên Bái tham gia Chương trình phát động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số (CĐS) quốc gia tỉnh Yên Bái năm 2022
PC Yên Bái khắc phục suy hao cáp quang đảm bảo đường truyền trong sản xuất kinh doanh và công tác chuyển đổi số
Top  |  Home