Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện lực Yên Bái  -  Wednesday, March 29, 2023
 
Phụ nữ ngành điện – nét đẹp giao thoa giữa truyền thống – hiện đại
 
2022-03-07 13:52:26

Có thể nói, ở khu vực Á Đông, hiếm có đất nước nào phụ nữ lại đóng vai trò quan trọng như Việt Nam. Phụ nữ Việt Nam dù ở trong thời đại nào cũng mang những nét đẹp rất riêng, rất đặc biệt và dù cho ở thời điểm nào đi chăng nữa phái đẹp cũng luôn đáng được trân trọng và tôn vinh. Thực tiễn cho thấy xã hội thay đổi, người phụ nữ hôm nay cũng đã khác trước rất nhiều. Nếu như ngày trước, đa phần phụ nữ khi lấy chồng phải biết hy sinh sự nghiệp, lui về hậu phương làm điểm tựa vững chãi cho chồng, cho con thì trong xã hội ngày nay, phụ nữ trở nên quyết đoán, sẵn sàng theo đuổi ước mơ, mạnh mẽ và bản lĩnh hơn, cống hiến nhiều hơn cho sự phát triển và đi lên của đất nước.

Trong sự phát triển của mọi ngành nghề nói chung, và ngành Điện nói riêng, phụ nữ là nhân tố hết sức quan trọng. Nói đến ngành Điện là nói đến sự vất vả, nguy hiểm và nặng nhọc thường dành cho nam giới, do đặc thù là ngành kỹ thuật công nghiệp nặng, vì vậy lao động nữ trong Tập đoàn chiếm tỷ lệ dao động từ 20-21%, nhưng con số khiêm tốn không thể nói lên hết những góp sức không hề nhỏ vào sự phát triển của ngành Điện. Phụ nữ ngành điện xông pha trên mọi lĩnh vực từ sản xuất, truyền tải, ca kíp vận hành, công tác kinh doanh, tài chính kế toán, tổ chức nhân sự, văn phòng,.... Họ biết xây dựng và tạo nên sức mạnh tập thể, biết đoàn kết giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Đã chọn nghề Điện này thì sự chia sẻ công việc tại đơn vị là bình đẳng như nhau, vì thế các chị em đều luôn nỗ lực hơn để đáp ứng hoàn thành công việc như các đồng nghiệp nam.

Nâng cao trình độ, tiếp cận những công nghệ mới

Trong những năm qua, nữ công nhân viên chức lao động ngành điện đã không ngừng học tập, phấn đấu vươn lên, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật; luôn giữ vững truyền thống và phẩm chất tốt đẹp của Phụ nữ EVN đó là “Trách nhiệm - Trí tuệ - Đảm đang - Thanh lịch”. Đặc biệt, trong thời kỳ CĐS hiện nay, mọi công văn, giấy tờ, hóa đơn,... đều thao tác trên phần mềm, chương trình, đòi hỏi các cán bộ trực tiếp thực hiện công việc này phải biết sử dụng thành thạo máy tính, các phần mềm mới. Khi tâm sự về nghề, chị Nguyễn Thị Thanh Tâm - Trưởng phòng Tổng hợp Điện lực Nghĩa Lộ không ngại ngần chia sẻ: "Việc áp dụng số hóa ban đầu còn gặp trở ngại do trình độ công nghệ thông tin của các CBCNV lớn tuổi chưa được thành thạo, nhưng bằng sự yêu nghề, chịu khó tìm tòi học hỏi, không ngại khó, ngại vất vả đến nay công việc đều được vận hành trôi chảy".

Chị Nguyễn Thị Thanh Tâm - Trưởng phòng Tổng hợp Điện lực Nghĩa Lộ

 Tích cực tham gia các hoạt động, phong trào

Không ngại khó, không ngại khổ, phụ nữ ngành Điện vẫn giữ nụ cười trên môi đến với bản làng. Tháng tri ân khách hàng được tổ chức hàng năm mục tiêu thể hiện sự tri ân hướng tới tất cả các khách hàng sử dụng điện thông qua các hoạt động kinh doanh và dịch vụ khách hàng, trao quà tặng cho các hộ nghèo ở vùng khó khăn.

Chị Hoàng Thị Thanh Thúy - công nhân Tổ Văn Chấn trong hoạt động Tri ân khách hàng

Chăm lo vun vén gia đình

Thách thức với người phụ nữ hiện đại nói chung và phụ nữ ngành Điện nói riêng đó chính là sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình. Không chỉ hoàn thành tốt việc cơ quan, sau mỗi ngày làm việc, trở về với gia đình, các chị lại trở thành những “người hùng của gia đình” là những người mẹ ân cần, người vợ đảm đang, người con hiếu thảo. Vượt lên trên những khó khăn trong công việc hàng ngày, các chị đã biết lấy sự mềm mại, khéo léo, dịu dàng vốn là bản năng của người phụ nữ để chăm sóc cho tổ ấm nhỏ bé của chính mình.

 

Với tình yêu và những cống hiến cho ngành Điện, với những đam mê ấy, tinh thần trách nhiệm ấy đã giúp cho những “bóng hồng” của EVN luôn tỏa sáng, tự tin để tiếp tục đóng góp công sức, trí tuệ của mình, góp phần đáng kể vào sự phát triển của đơn vị cũng như Tập đoàn

Thu Thảo - Điện lực Nghĩa Lộ

 
Tin cùng thư mục :
Hơn 90 CBCNV Điện lực Nghĩa Lộ được tập huấn về công tác Văn hóa doanh nghiệp năm 2022
PC Yên Bái ủng hộ 50 triệu đồng cho Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội tỉnh Yên Bái năm 2022
Trao đổi kinh nghiệm về công tác thi công sửa chữa Hotline tại PC Yên Bái
Lãnh đạo PC Yên Bái thăm, chúc tết và tặng quà cho cán bộ hưu trí
Văn Hóa ứng xử nơi làm việc
6 bài học tuyệt hay từ cuốn sách “Zero To One” của Peter Thiel - nhà sáng lập PayPal
PC Yên Bái với những hoạt động ý nghĩa chung tay phòng, chống dịch Covid
Đoàn thanh niên Điện lực Thành phố Yên Bái chung tay hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19
Đẩy mạnh thực thi văn hóa doanh nghiệp trong EVN giai đoạn 2021 - 2025
Nghĩa cử cao đẹp của CBCNV PC Yên Bái kịp thời hiến tặng đơn vị máu hiếm cấp cứu bệnh nhân tại Bệnh viện sản nhi tỉnh Yên Bái
Top  |  Home