Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện lực Yên Bái  -  Friday, December 8, 2023
 
Nỗi niềm người thợ điện
 
2022-02-22 10:17:31

 

Trong nhịp sống hối hả chuyển động hàng ngày, đã bao giờ bạn dừng lại một chút để chiêm nghiệm những điều rất thiết thực hay không? Con người ta có thể dễ dàng bị vẻ đẹp hào nhoáng bên ngoài để mà ngưỡng mộ, tung hô, nhưng có những vẻ đẹp thầm lặng chẳng cần trang sức gấm hoa lại thật đáng trân trọng biết bao, ở đó có những người ngành điện chúng tôi.

Những gánh nặng trên vai nhưng luôn nở nụ cười lạc quan

Có lẽ bất cứ ai khi sinh ra, lớn lên cũng đều có ước mơ, hoài bão được làm công  việc nào đó mà bản thân mình mong muốn. Thế nhưng hiện thực đôi khi “Nghề chọn người”, rồi trở thành cái duyên, cái nghiệp tự bao giờ chẳng hay.

Dù là giữa trưa hè oi ả

Sau một ngày làm việc vất vả, mệt nhọc, khi màn đêm buông xuống cũng chính là lúc người người đi dạo chơi, thể dục, xả stress. Đâu đâu ta cũng dễ dàng bắt gặp ánh sáng lan tỏa cho các hoạt động không ngơi nghỉ đó…Khi trời dần về khuya, họ cùng nhau trở về nhà sau cuộc vui rồi nằm dài trên giường đánh một giấc nồng, mùa hè sẽ là chiếc điều hoà không khí mát rượi, mùa đông sẽ là những chiếc máy sưởi bên chăn ấm đệm êm đi vào giấc mơ đẹp, dịp Tết là quây quần hân hoan chúc tụng nhau. Ấy thế mà mỗi lần tiếng chuông điện thoại không ngừng reo từ phòng trực vận hành Điện lực, chẳng kể ngày hay đêm, người công nhân ngành điện lại tất tưởi chuẩn bị đồ đạc đi làm. Họ đành lòng không thể ôm ấp con thơ, vuốt ve vợ hiền và để có một giấc ngủ trọn vẹn như bao người cũng là điều xa xỉ, bởi họ thức là để cho nhân dân ngủ ngon.

Hay đêm đông lạnh lẽo

Trước sự phát triển không ngừng của xã hội hiện nay, kèm với đó nhu cầu sử dụng điện ngày càng cao và cần cần được đáp ứng kịp thời. Điện hiện hữu như cơm ăn, nước uống và không khí để thở hàng ngày vậy. Ai cũng muốn gia đình có đầy đủ tiện nghi cho sinh hoạt, được thư giãn tại những nơi thoáng mát ánh điện sáng soi, con cái được sống ở nơi đường phố, sáng, xanh, gọn gàng, văn minh. Vậy, không có điện liệu chúng ta có được hưởng thụ những điều tốt đẹp như thế? 

Khắc phục sự cố sau mưa bão

Cái nghề lắm lúc khóc thầm không ai hay, áp lực về thời gian là rất lớn, phải thức khuya, dậy sớm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ luôn rình rập… Đã gắn bó với nghề điện càng chấp nhận việc không có ngày lễ, tết trọn vẹn. Những ngày Lễ, Tết người dân sử dụng điện nhiều, có nhiều gia đình sử dụng không tránh khỏi lãng phí, cùng lúc sử dụng nhiều phụ tải dẫn đến quá tải cục bộ và kết quả là sự cố mất điện, khi ấy những người công nhân điện lại vất vả hơn. Đặc biệt vào những ngày mưa giông, gió giật…. không hề ngơi nghỉ, những màu áo cam như con thoi hòa mình trong muộn vạn sắc màu của cuộc sống hết từ con phố sầm uất đến bản làng xa xôi, nào là cây cối đổ vào lưới điện, đến nhà người dân gọi báo sự cố... Còn nhiều lắm nỗi gian nan vất vả, thế nhưng tự bao giờ, như một sự phản ứng có điều kiện, dần dần tựa ngẫu nhiên rồi không ai phải nhắc nhở, cái khí chất “tự nguyện” trong người thợ điện lại kiên trung mạnh mẽ đến lạ thường.

Hành trang người thợ điện vùng cao

Lắm khi thèm cái cảm giác được tươm tất thơm tho đi chúc tết, ấy vậy mà lúc về tới nhà chỉ có thể rã rời nằm nghỉ để lấy lại sức sau một ngày lao động mệt nhọc. Nghĩ đến thôi mà khoé mắt mình cay cay. Chúng tôi chỉ mong sao nhà nhà, người người hiểu và sử dụng điện tiết kiệm, hợp lý… để vừa an toàn, vừa ích nước, lợi nhà và khi đó những người công nhân điện lực được về sum họp cùng gia đình, bù đắp cho sự thiếu thốn tình thương của cha mẹ với các con từ những phút giây quan trọng như thế.

Và những bữa cơm quen thuộc

Chợt nhớ đến câu nói: “Người trưởng thành là người làm việc gì cũng biết nghĩ cho người khác” nghĩ cho người khác cũng chính là nghĩ cho chính mình, người có lòng bao dung quảng đại thì luôn được nhiều hơn mất. Chúng tôi sẽ luôn kiên trung với sứ mệnh “Trái tim người thợ điện còn đập thì dòng điện không bao giờ tắt”.

Theo npc.com.vn

 

 
Tin cùng thư mục :
Top  |  Home