Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện lực Yên Bái  -  Friday, September 22, 2023
 
Đèn LED dùng pin mặt trời
 
2012-04-23 22:13:31

Huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh dù chưa có điện lưới quốc gia, điện máy nổ có giá tới 20.000 đ/kWh nhưng trên con đường trục chính của huyện, đèn đường vẫn...




Dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Thìn, người dân huyện đảo Cô Tô (cách đất liền hơn 60 km) có thêm một niềm vui lớn, đó là đèn đường đã thắp sáng huyện đảo. Chỉ tay về phía tấm bảng hình chữ nhật trên cột điện, ông Bùi Công Điền, Giám đốc công ty TNHH năng lượng Hoà Bình cho hay, nhân viên công ty ông đang lắp đặt 200 bóng đèn LED trên các cột điện dọc đường chính của thị trấn. Chi phí lắp đặt cho 200 cột đèn đường hết gần 2 tỉ đồng.

Ông Điền lý giải về nguyên tắc hoạt động của hệ thống chiếu sáng tự động bằng năng lượng mặt trời: Trên các cột điện có một tấm pin mặt trời kích thước 80 x 40 cm đặt trên một giá đỡ, gắn ốc vít cố định. Ban ngày các cảm biến điện tử của hệ thống này có tác dụng thu NLMT, đưa qua bộ điều khiển chạy xuống ắc quy. Tiếp đó bộ điều khiển sẽ nạp đầy điện cho ắc quy (12V) đến khi ắc quy nạp đủ điện sẽ tự ngắt. Từ ắc quy, điện sẽ truyền qua một đồng hồ điện tử tự động, có hẹn giờ. Đúng 18h tối, hệ thống hẹn giờ của đồng hồ điện tử mở, các bóng đèn sẽ được bật sáng cho đến 6h sáng hôm sau, khi đó đèn đường tự ngắt.

Theo chân nhóm kỹ thuật đi lắp đặt hệ thống đèn LED trên các trục đường chính của huyện, chúng tôi có dịp được tìm hiểu kỹ hơn về những ưu điểm nổi bật của hệ thống chiếu sáng không ngốn điện này. Anh Nguyễn Văn Hưng (35 tuổi), nhân viên kỹ thuật lắp ráp phân tích: Đèn LED là loại đèn cực kỳ tiết kiệm điện nhưng vẫn cho độ sáng rộng khắp. Thông thường một bóng đèn LED 9 W cho độ sáng tương đương với một bóng đèn Compact 60W.  Chính vì lượng điện tiêu hao thấp, nên chỉ cần một lượng nhỏ điện trong bình ắc quy (nạp từ nguồn NLMT) cũng đủ cho đèn sáng. "Ngay cả khi trời mù, có rất ít ánh nắng mặt trời thì ắc quy vẫn tích được một lượng điện đủ để đèn sáng. Nhiều khi cả huyện mất điện thì đèn đường vẫn sáng trưng", anh Hưng nói.

Ông Bùi Công Điền cho biết: "Chúng tôi lắp đặt hệ thống đèn LED trên một cột điện đường chi phí hết khoảng 10 triệu đồng. Dù giá thành ban đầu hơi cao nhưng tấm pin mặt trời có độ bền 25 năm, ắc quy  bền khoảng 4 năm và bóng đèn cũng bền 3 năm mà hằng tháng không hề phải tốn tiền điện. Do đó, nếu phân bổ mức đầu tư cho thời gian sử dụng thì lại là bài toán kinh tế rất hiệu quả", ông Điền nói.

Bà  Hoàng Thị Giới (52 tuổi), ở khu 3, huyện Cô Tô phấn khởi: "Có hệ thống điện chiếu sáng chúng tôi cũng cảm thấy yên tâm, không lo bị trộm cắp vào dịp Tết Nguyên Đán 2012". Cũng như bà Giới, nhiều chủ khách sạn, nhà hàng ở Cô Tô cũng hi vọng khách du lịch sẽ đến nhiều hơn bởi có đèn đường, có chỗ vui chơi cho khách vào buổi tối thì Cô Tô sẽ càng thêm hấp dẫn.

Nói về hệ thống đèn đường dùng NLMT, ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô cho biết: Dù huyện còn khó khăn, nhưng chúng tôi đã cân đối khoảng 2 tỉ đồng từ ngân sách huyện để đầu tư dự án này. Hiệu quả dự án không chỉ là vấn đề kinh tế, mà người dân cũng như du khách sẽ thấy được giá trị của năng lượng tái tạo, bảo vệ môi trường qua ánh sáng của ngọn đèn LED dùng năng lượng mặt trời. Sang năm 2012, chúng tôi dự kiến sẽ đầu tư thêm 1-2 tỉ đồng để lắp đèn chiếu sáng dùng NLMT ở các ngõ xóm thuộc 2 xã Đồng Tiến và Thanh Lân”.

 
Tin cùng thư mục :
Khuyến mãi tháng 3: Quà 25.000đ - Thả ga thanh toán hóa đơn
Mách bạn cách lựa chọn và sử dụng bàn là tiết kiệm điện năng
Cuộc thi "Ý tưởng, sáng kiến sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả trong thanh thiếu niên”
Trường hợp nào, khách hàng bị ngừng cung cấp điện?
Những sai lầm khiến ấm siêu tốc trở thành... ấm siêu ngốn điện!
Nhật Bản: Doanh số sản phẩm làm mát và tiết kiệm điện tăng vọt do nắng nóng
Hướng dẫn cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện mùa nắng nóng
Tự ý đấu nối, kéo điện từ sau công tơ của khách hàng sử dụng điện ra ngoài sử dụng vào mục đích khác so với hợp đồng đã ký sẽ bị phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000
Điện lực Văn Yên Tăng cường công tác kiểm tra xử lý đảm bảo cung cấp điện ổn định trong dịp 30/4, 1/5 và mùa nắng nóng
Công ty Điện lực Yên Bái tăng cường công tác kiểm tra thực hiện giá bán điện để đảm bảo quyền lợi cho sinh viên, người lao động thuê nhà để ở
Top  |  Home