Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện lực Yên Bái  -  Thursday, December 7, 2023
 
So sánh giá điện bình quân của Việt Nam với thế giới
 
2021-11-12 11:17:53

 Cuối Quý I năm 2021 vừa qua, trang thông tin điện tử Global Petrol Prices đã công bố định kỳ giá điện bình quân tại 147 quốc gia trên thế giới, bao gồm đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Theo thông tin bài viết, giá điện trung bình trên thế giới ở thời điểm tháng 3/2021 là 0,136 Đô la Mỹ/kWh đối với khách hàng hộ gia đình và 0,124 Đô la Mỹ/kWh đối với khách hàng là doanh nghiệp. Tại nội dung công bố này, giá điện bình quân của Việt Nam hiện đang xếp thứ 101 trong tổng số 147 quốc gia (theo thứ tự giảm dần của giá điện) có trong báo cáo.

Quốc gia có giá điện bình quân cao nhất thế giới là nước Đức với mức giá 0,372 Đô la Mỹ (USD)/kWh. Trong thành phần giá điện của Đức, có khoảng 25% là phí đấu nối lưới điện, kể cả bao gồm đo đếm và các dịch vụ kèm theo. Tỷ lệ cơ cấu nguồn điện hiện nay của nước Đức như sau: 27% gió, 24% than, 12% hạt nhân, 12% khí tự nhiên, 10% mặt trời, 9,3% sinh khối, 3,7% thủy điện.

Theo Quyết định số 648/QĐ-BCT ngày 20/3/2019 của Bộ Công Thương, giá bán lẻ điện bình quân là 1864,44 đồng/ kWh (cũng tương đương mức 0,083 USD/kWh), tức là tương đương khoảng 66% so với mức giá điện trung bình của thế giới và cũng chỉ ở mức trung bình thấp so với giá điện bình quân của thế giới (101/147).

So sánh giá điện bình quân của Việt Nam với thế giới

Trong khu vực ASEAN, giá điện của Việt Nam đang là quốc gia có mức giá điện bình quân so với hầu hết các quốc gia trong khu vực, thậm chí giá bán lẻ điện của Việt Nam hiện nay chỉ bằng 51% so với Philippines là quốc gia có giá điện cao nhất khu vực (0,172 USD/kW). Hiện nay trong ASEAN thì Lào là nước có giá điện thấp nhất khu vực, tuy nhiên cần lưu ý Lào là nước có tới 70% điện năng sản xuất từ thủy điện và khoảng 25% từ nhiệt điện than.

Cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra ở nhiều quốc gia trên thế giới, kể cả những cường quốc hàng đầu thế giới như Mỹ, Anh, Trung Quốc,... do chi giá nhiên liệu đầu vào tăng cao làm giá điện cũng tăng mạnh. Đối với Việt Nam, từ trong tháng 7/2021 trở lại đây, giá nhiên liệu đầu vào Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thực hiện đang cao hơn rất nhiều so với thông số giá bình quân đã thực hiện 6 tháng đầu năm 2021, đặc biệt là giá than. Theo số liệu vận hành hệ thống điện quốc gia, sản lượng phát của nhiệt điện than và dầu chiếm tỷ lệ 51% trên tổng số của tất cả các loại hình nguồn phát. Các thông số giá than nhập khẩu và giá dầu thế giới đã và đang tác động rất lớn đến chi phí mua điện của EVN đối với các nhà máy nhiệt điện than sử dụng than nhập khẩu và các nhà máy nhiệt điện khí có giá khí theo giá thị trường. Nếu so với cùng kỳ năm 2020 thì chi phí mua điện của EVN năm 2021 dự kiến tăng tới 16.600 tỷ đồng.

Theo congthuong.vn

 
Tin cùng thư mục :
Tiết kiệm năng lượng: Dư địa hàng nghìn tỷ đồng
Điện lực Trấn Yên tích cực chuyển đổi số
Bảo đảm công khai, minh bạch, khoa học, khách quan trong xây dựng Quy hoạch Điện VIII
Phát triển sản xuất thông minh trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa: Nhiều thách thức
Những điểm mới của Dự thảo Quy hoạch điện VIII
Nguy cơ khủng hoảng năng lượng đe dọa toàn cầu
Tăng cường tính linh hoạt và ổn định của hệ thống điện trong chuyển dịch năng lượng
Thách thức về môi trường khi chuyển dịch năng lượng
Khủng hoảng điện ở Trung Quốc nghiêm trọng đến mức nào?
Giảm huy động điện khí và câu chuyện công bằng trong điều tiết các nguồn điện
Top  |  Home