Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện lực Yên Bái  -  Sunday, July 3, 2022
 
Công ty Điện lực Yên Bái đẩy mạnh chuyển đổi số
 
2021-08-31 09:38:17

 

Chuyển đổi số đã và đang diễn ra nhanh chóng ở mọi ngành nghề, lĩnh vực trở thành xu hướng tất yếu của sự phát triển. Không nằm ngoài tiến trình đó, những năm qua, Công ty Điện lực Yên Bái đã tích cực triển khai công tác chuyển đổi số, tích hợp công nghệ và kỹ thuật số vào quá trình sản xuất kinh doanh với mục tiêu tăng năng suất lao động, gia tăng hiệu quả vận hành, hướng tới chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Xác định chuyển đổi số là một trong những yếu tố then chốt quyết định sự thành công của doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay, ngay từ rất sớm Công ty Điện lực Yên Bái đã xây dựng lộ trình từng bước thực hiện chuyển đổi số. Bám sát định hướng chung của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Công ty Điện lực Yên Bái đặt ra mục tiêu chuyển đổi số năm 2021 là số hóa toàn bộ lưới điện trên bản đồ; Triển khai phần mềm quản lý máy biến áp, nâng cấp phần mềm quản lý an toàn lao động ECP. Đồng thời, số hóa toàn bộ hồ sơ sổ sách, lý lịch thiết bị, công trình xây dựng, hồ sơ khách hàng, dữ liệu thanh toán, quản trị nhân sự, công tác kế hoạch; Số hóa các quy trình/chu trình nội bộ theo các mảng công việc kỹ thuật – an toàn, kinh doanh và dịch vụ khách hàng, tài chính kế toán, kế hoạch, quản trị văn phòng, tổ chức nhân sự, đầu tư xây dựng, quản lý đấu thầu, thanh kiểm tra, nâng cấp hạ tầng viễn thông và công nghệ thông tin, đảm bảo an toàn thông tin,… , việc ứng dụng CNTT được áp dụng trong mọi lĩnh vực sản xuất kinh doanh và vận hành lưới điện.

                           

Cán bộ TTĐKX Yên Bái trực điều hành lưới điện.

Một trong những dấu ấn nổi bật trong lộ trình chuyển đổi số của Công ty đó là đưa vào vận hành Trung tâm Điều khiển xa Yên bái (TTĐKX) từ năm 2019, đến nay đã có tổng số 06/06 trạm biến áp 110kV được điều khiển xa. Công ty đang vận hành 73 bộ máy cắt  đường dây (Recloser), và 12 bộ cầu dao phụ tải đường dây (LBS) phục vụ cho công tác phân vùng sự cố, tách các phần tử bị sự cố ra khỏi lưới điện và giúp khôi phục lại lưới điện sớm nhất. Thiết bị lắp đặt trên hệ thống lưới điện trung thế và được kết nối về TTĐKX thực hiện việc thao tác đóng cắt bằng hình thức điều khiển xa từ trung tâm. Ngoài ra TTĐKX đang từng bước triển khai, xây dựng phân hệ lưới điện thông minh (DMS) với các ứng dụng tính toán lưới điện như: các ứng dụng dự báo phụ tải, dự toán tình trạng phân phối, tính toán trào lưu công suất, định vị và cô lập sự cố,..v.v.

Trước đây khi hệ thống lưới điện bị sự cố, nhân viên kỹ thuật tại các trạm biến áp phải thông qua phản ánh của khách hàng, hoặc dò tìm thủ công để xác định nguyên nhân và khoanh vùng sự cố, xây dựng phương án xử lý nên mất nhiều thời gian. Chưa kể với cách làm thủ công như trước đây, khi có sự cố cần cắt/đóng điện, nhân viên kỹ thuật của ngành Điện phải thao tác trực tiếp trên thiết bị điện tại các trạm biến áp rất nguy hiểm, nhất là trong điều kiện thời tiết xấu như mưa bão, lũ. Giờ đây, với công việc như vậy nhân viên kỹ thuật không phải thực hiện nữa khi đã có TTĐKX. Với hệ thống này không chỉ đảm bảo an toàn cho cán bộ, công nhân viên làm việc trực tiếp, mà việc phát hiện, xử lý sự cố nhanh hơn rất nhiều, do đó việc cấp điện trở lại cho khách hàng cũng nhanh hơn, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Yên Bái.

 

Phạm Chiến Thắng - TTĐKX

 
Tin cùng thư mục :
Hội thảo kỹ thuật về giải pháp GIS của Tập đoàn General Electric (GE) cho ngành Điện và Tổng công ty Điện lực miền Bắc
PC Yên Bái: Hiệu quả từ triển khai lưới điện thông minh và những ứng dụng Công nghệ trong quản lý vận hành lưới điện
PC Yên Bái với phong trào thi đua sáng kiến cải tiến kỹ thuật
EVNCPC thắng lớn tại Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2020
Tập đoàn Điện lực Việt Nam diễn tập an toàn thông tin lần 2 năm 2021
Giải pháp đảm bảo an toàn thông tin mạng hiệu quả cho doanh nghiệp
Điện lực Nghĩa Lộ áp dụng công nghệ Flycam trong công tác quản lý vận hành lưới điện
PC Yên Bái ứng dụng phần mềm giám sát hành trình (mTracker) vào hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao hiệu quả công việc của người lao động
Dòng đời thăng trầm của nhà phát minh dòng điện xoay chiều
Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong quản lý vận hành lưới điện truyền tải ở Việt Nam
Top  |  Home