Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện lực Yên Bái  -  Friday, September 22, 2023
 
Nâng cao ý thức và vai trò của Cộng đồng trong bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp
 
2020-11-02 08:12:13

 

Hơn 20 vụ sự cố lưới điện trung áp trên địa bàn tỉnh Yên Bái kể từ đầu năm 2020 đến nay do người dân chặt cây đổ vào đường dây làm gián đoạn cung cấp điện ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt của khách hàng sử dụng điện. Để đảm bảo vận hành, cung cấp điện an toàn, liên tục và hạn chế tối đa các sự cố về điện, thời gian qua, Công ty Điện lực Yên Bái đã có nhiều nỗ lực trong tuyên truyền, vận động hộ dân, các cấp chính quyền chung tay bảo vệ hành lang lưới điện. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn vướng mắc do nhiều diện tích cây trồng ngoài hành lang lưới điện có thể gãy đổ cây, va chạm vào đường dây, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, sự cố về điện chưa được giải tỏa.

Công ty Điện lực Yên Bái đang quản lý, vận hành 419.2 km đường dây 110 KV, 2.277 km đường dây trung áp và 2.523 km hạ áp. Do đặc thù của Yên Bái là tỉnh miền núi nên phần lớn đường dây trung áp đi trên các đồi rừng trồng cây lâu năm của người dân. Theo Nghị định 14/2014/NĐ-CP : Trường hợp cây ở ngoài hành lang bảo vệ an toàn đường dây đẫn điện trên không và ngoài thành phố, thị xã, thị trấn thì khoảng cách từ bộ phận bất kỳ của cây khi cây bị đổ đến bộ phận bất kỳ của đường dây tối thiểu là 0,7 m đối với lưới điện đến 35kV và 1m đối với lưới 110kV-220kV. Đối với cây phát triển nhanh trong khoảng thời gian 03 tháng có khả năng vi phạm khoảng cách như trên và những cây không còn hiệu quả kinh tế nếu chặt ngọn, tỉa cành, thì phải chặt bỏ và cấm trồng mới.

Tuy nhiên hiện trên địa bàn lưới điện Công ty Điện lực Yên Bái quản lý còn tồn tại rất nhiều khu rừng ngoài hành lang có nguy cơ gãy, đổ, va chạm vào lưới điện cần được giải tỏa nhưng do ý thức chấp hành nghị định của Chính phủ về bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp của người dân chưa cao, nhiều chủ rừng có đường dây cao áp đi qua chưa hợp tác với ngành điện trong việc chặt, tỉa, phát quang hành lang tuyến, gây khó khăn trong công tác quản lý, vận hành. Cùng với đó, mặc dù cấp chính quyền ở cơ sở đã vào cuộc trong quán triệt đến các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình chấp hành Nghị định 14/2014/NĐ-CP của Chính phủ về bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp nhưng một số nơi chưa thực sự quyết liệt.

Ông Nguyễn Kim Trung P.Giám đốc Điện lực Văn Yên – Công ty Điện lực Yên Bái cho biết: “ Đặc thù của khu vực Văn Yên là vùng trồng Quế lớn nhất của tỉnh Yên Bái nên việc tổ chức phát quang hành lang lưới điện gặp nhiều sự phản đối của người dân do việc chặt tỉa cành, ngọn cây quế sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của cây khi đến kỳ khai thác. Ngành điện đã nhiều lần liên hệ với chính quyền địa phương để giải quyết những vụ việc vi phạm hành lang lưới điện nhưng còn gặp nhiều khó khăn vì một số hộ dân cố tình không chấp hành”.

Trong tháng 10/2020 Công ty Điện lực Yên Bái đã phối hợp với chính quyền địa phương xử phạt hành chính đối với 04 trường hợp cá nhân người dân chặt cây đổ vào đường dây trung thế gây sự cố làm mất điện. Điển hình là vụ việc của ông Nguyễn Bá N ở thôn Khe Nhàn xã Tân Nguyên, huyện Yên Bình chặt cây đổ vào đường dây 35 kV gây sự cố tại khoảng cột 171-172 đường dây 35 kV 375E12.1, UBND xã Tân Nguyên đã quyết định xử hành chính 1,5 triệu đồng, hay như vào ngày 20/10/2020 Ông Hoàng Văn T, ở thôn Khe , xã  Đại Lịch, huyện Văn Chấn, chặt cây đổ vào đường dây khoảng cột 49 sang 50 đường điện 35 kV lộ 371 E12.8, gây sự cố mất điện cũng đã bị UBND xã Đại Lịch xử phạt vi phạm hành chính...

        Ảnh: Người dân khai thác Quế đổ vào đường dây gây sự cố

Công ty Điện lực Yên Bái đã triển khai nhiều biện pháp để giảm thiểu vi phạm an toàn hành lang lưới điện như tăng cường công tác kiểm tra lưới điện, trạm biến áp để kịp thời phát hiện và ngăn chặn những trường hợp vi phạm hành lang an toàn lưới điện. Bên cạnh đó, Công ty còn phối hợp các xã, phường, thị trấn tổ chức tuyên truyền đến người dân những văn bản pháp luật liên quan đến công tác bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp và biện pháp phòng tránh tai nạn điện; phối hợp chặt chẽ với các thành viên trong hội đồng xử lý vi phạm hành lang lưới điện tại các huyện, thị xã, thành phố và tỉnh để ngăn chặn những hoạt động có khả năng gây sự cố, tai nạn về điện cũng như kiên quyết xử lý hành vi gây sự cố lưới điện, làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống, an sinh xã hội.

Ảnh : Điện lực Yên Bình - Công ty Điện lực Yên Bái tuyên truyền, vận động người dân phối hợp bảo vệ hành lang lưới điện cao áp

          Vi phạm hành lang an toàn lưới điện không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác vận hành cung cấp điện, hao tổn điện năng mà còn gây nguy hiểm đến tài sản, tính mạng của con người. Để hạn chế những tai nạn về điện đáng tiếc xảy ra, hiện nay ngành điện nỗ lực thực hiện công tác phát quang, bảo vệ hành lang an toàn lưới điện. Công tác này rất cần sự hợp tác từ người dân, doanh nghiệp và sự hỗ trợ tích cực của chính quyền các cấp.

Công ty Điện lực Yên Bái khuyến cáo:

Nếu người dân chặt cây đổ vào đường dây điện gây sự cố sẽ bị phạt tiền đến 20.000.000 đồng.(Theo NĐ 134/2013/NĐ-CP)

Người dân, cơ quan, tổ chức khi xây dựng công trình, nhà ở phải đảm bảo hành lang an toàn lưới điện theo NĐ 14/2014/NĐ-CP và NĐ 51/2020/NĐ-CP. Hành vi cố tình vi phạm sẽ phải dỡ bỏ và bị xử phạt với mức 10.000.000 đồng. ( Theo NĐ 134/2013/NĐ-CP).

Việc san gạt đất taluy các quả đồi hoặc đổ đất tạo mặt bằng gây sụt lún, sạt lở dễ dẫn đến nguy cơ đổ cột hoặc hiện tượng vi phạm pha - đất đối với đường dây, gây sự cố cho lưới điện và tai nạn cho Nhân dân. Hành vi vi phạm này sẽ phải xử lý khắc phục hậu quả và bị phạt với mức cao nhất là 50.000.000 đồng ( Theo NĐ 134/2013/NĐ-CP). 

Để đảm bảo hiệu quả công tác bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp, tránh xảy ra các sự cố hoặc tiềm ẩn nguy cơ gây sự cố, ngành Điện rất cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, cơ quan chức năng… nhằm quán triệt, tuyên truyền thực hiện có hiệu quả Nghị định 14/2014/NĐ-CP về bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp, để chủ đầu tư, người dân hiểu rõ mức độ nguy hiểm cũng như hậu quả khi vi phạm khoảng cách an toàn lưới điện ao áp, từ đó chấp hành nghiêm các quy định./.

                                                   Hà Minh Hoàng- Phòng An toàn

 
Tin cùng thư mục :
Các điểm mới của thông tư 42/2022/TT-BCT
Thông tư số 09/2023/TT-BCTngày 21 tháng 4 năm 2023:
Phát hiện phần mềm gián điệp Vidar ẩn mình trong các tệp trợ giúp Microsoft
Tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật Bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp.
Thông tư 23/2020/TT-BCT Quy định phương pháp xác định mức chi phí ngừng, cấp điện trở lại
Thông tư 22/TT-BCT Quy định điều kiện, trình tự ngừng, giảm mức cung cấp điện
Thông tư số 25/2018/TT-BCT ngày 12 tháng 9 năm 2018 của Bộ Công Thương về Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2014/TT-BCT ngày 29 tháng 5 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định về thực hiện giá bán điện
Công ty Điện lực Yên Bái tham gia tập huấn kiến thức pháp luật năm 2017
Công tác pháp chế trong Doanh nghiệp
Thông tư số 05/2016/TT-BXD ngày 10/03/2016 của Bộ Xây dựng hướng dẫn xác định đơn giá nhân công trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng
Top  |  Home