Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện lực Yên Bái  -  Saturday, December 15, 2018
 
Đảm bảo an toàn khi sử dụng điện
 
2017-10-27 10:45:23

         Trong xu thế đổi mới và đẩy mạnh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, nền kinh tế, xã hội của nước ta trong những năm gần đây ngày càng phát triển với tốc độ cao. Đồng thời nguồn cung cấp trên lưới điện quốc gia ngày càng phát triển. Nhiều làng quê vùng sâu, vùng xa nay đã có điện về thắp sáng, phục vụ sản xuất, kinh doanh. Nhờ điện năng, năng suất lao động được nâng cao góp phần cải thiện đời sống, lao động chân tay dần dần đã được thay thế bằng máy móc, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội.

Nhưng bên cạnh đó thực tế là hiện nay các khách hàng sử dụng điện, hệ thống điện lại được câu mắc và sử dụng một cách khá tùy tiện, không có hướng dẫn cụ thể nào. Nhiều khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa, cột điện được người dân tận dụng bằng cây cối hoặc lợi dụng địa hình, địa vật để câu móc điện, cáp dẫn, dây dẫn điện chủ yếu chắp nối nhiều, tận dụng lại những dây cũ hay những vật liệu gia công, rẻ tiền nên rất nguy hiểm, dễ chập cháy, có thể gây thiệt hại về người và tài sản.

Do một phần thiếu hiểu biết cũng như không lưu ý đến hệ thống nối đất an toàn cho các thiết bị điện sử dụng trong nhà. Do vậy khi xảy ra rò điện khả năng người sử dụng bị điện giật rất cao. Một điểm đáng lưu ý khác là thông thường, khi sản xuất các thiết bị điện, nhà sản xuất cảnh báo và ghi chú trên dây nguồn, trên phích cắm, làm các ổ có 3 chân, trong cáp có 3 dây, ngoài 2 dây nguồn còn có thêm dây thứ 3 màu vàng xanh, đó là dây tiếp đất chống rò điện. Nhưng người sử dụng lại không mấy quan tâm, đôi khi còn dùng kìm cắt chân thứ 3 nối với dây vàng xanh để cho dễ cắm vào ổ 2 lỗ trong nhà. Điều này gây nguy cơ điện giật khi sử dụng thiết bị điện.

Những đồ điện gia dụng có khả năng gây rò rỉ, cháy nổ điện cao như bàn là, bếp điện, lò nướng điện, ấm điện và nồi cơm điện. Nguyên lý hoạt động chung của những thiết bị này là đều sử dụng dây đốt (điện trở) để làm nóng trực tiếp hoặc gián tiếp, nên nguy cơ rò rỉ điện rất cao, nếu nhà sản xuất sử dụng nguyên liệu không bảo đảm chất lượng hoặc lắp ráp không đúng kỹ thuật, sẽ chạm vào thành bao, hoặc mâm nhiệt gây chập điện, dây dẫn sử dụng vỏ bọc bằng nhựa kém chất lượng, không đúng kỹ thuật, không đạt chuẩn dễ dẫn đến tình trạng quá tải gây nóng, chảy, chạm mạch. Ngoài ra, do sử dụng trong môi trường nhiệt cao, các linh kiện dễ bị lão hóa, gỉ sét cũng dẫn đến chập điện. Các loại bếp điện, lẩu điện, lò nướng, lò vi ba đều được sản xuất bằng kim loại, nếu điện bị rò rỉ sẽ tác động nhanh chóng đến người sử dụng. Mặt khác do công suất lớn nên nếu ổ cắm, dây dẫn không bảo đảm chất lượng sẽ gây chập điện, hỏa hoạn.

Sử dụng điện an toàn sẽ tránh được nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra

 Vì vậy xin đưa ra một vài ý kiến giúp người sử dụng điện an toàn, phòng tránh những sự cố về điện như sau:

1. Dây xuyên qua mái nhà bằng vật liệu dễ cháy như ngói, lá, nứa, gianh, v.v… phải dùng cáp chì. Dây xuyên qua tường hoặc đi ngầm trong tường phải cho qua ống kim loại có cách điện trong lòng ống, không được nối dây trong lòng ống vì khó kiểm tra và sửa chữa.

2. Dây dẫn điện trong nhà phải có bọc cách điện chất lượng tốt, cỡ (tiết diện) dây dẫn điện phải được chọn sao cho đủ khả năng tải dòng điện đến các dụng cụ điện mà nó cung cấp, không được dùng dây trần mắc trong nhà dể gây tai nạn điện giật và hoả hoạn, không được dùng dây dẫn điện có tiết diện nhỏ vào các dụng cụ điện có công suất quá lớn để tránh gây hỏa hoạn. Ngoài ra, khi lắp đặt mạch điện trong nhà cần làm hệ thống nối đất an toàn cho các thiết bị điện, tùy vào diện tích, số lượng các thiết bị mà có cách lắp đặt riêng.

3. Không nên dùng dây mềm chui qua tường, không được đặt chung dây đèn và dây máy trong cùng một ống. Nếu chung cùng một mạch điện được đặt nhiều dây chung một ống.

4. Những đường dây có điểm trung tính tiếp đất điện áp 380 V, 380/220 V thì giữa những vỏ chì của cáp và hộp đầu dây, vỏ ngoài của thiết bị ngắt điện đều phải đấu vào với nhau và tiết diện dây phải lớn hơn 2,5 mm2. Muốn tiếp đất tốt cần quấn trên vỏ cáp nhiều vòng rồi hàn lại.

5. Công suất tiêu thụ điện trong một căn nhà, xường, xí nghiệp, nhà hàng, khách sạn ... phải phù hợp với tiết diện dây cung cấp điện nơi đó. Dây chì bảo vệ (hoặc Aptomat) phải đặt theo cấp chọn lọc, để khi có  xảy ra chạm chập thì chì (hoặc Aptomat ) nơi tiêu thụ sẽ nổ trước (hoặc aptomat sẽ tác động trước) dây chì (hoặc aptomat) đặt phía đầu nguồn điện, bảo đảm an toàn chung cho đường dây và các thiết bị điện. Cầu dao điều khiển đóng, cắt điện phải có nắp, dây chì phải lắp đúng tiêu chuẩn quy định. Không dùng dây đồng hoặc bất cứ loại dây gì khác ( dây nhôm, lá nhôm, cọng thép...) để làm dây chì.

6. Khi nối dây phải nối so le và có băng cách điện cuốn ở ngoài mối nối. Tuỳ theo công suất tiêu thụ của từng loại thiết bị dùng điện như: quạt, bàn ủi, bếp điện, máy lạnh, đèn, máy nước nóng... chọn dùng cở dây cho đúng tiêu chuẩn phù hợp. Không được dùng dây có tiết diện nhỏ nối vào thiết bị có công suất quá lớn để tránh cháy dây gây sự cố điện, hoả hoạn.

7. Ổ cắm trong nhà nên dùng loại 3 lỗ, có nối đất an toàn vào lỗ thứ 3. Bên cạnh đó phải thường xuyên kiểm tra tất cả các phích cắm điện và dây điện trong nhà. Sửa lại những chỗ nối bị hở, không bao giờ để dây điện nằm trên thảm, sàn nhà. Không được đóng đinh vào tường gần ổ điện đi ngầm. Bao bọc các đồ điện gia dụng bằng kim loại cẩn thận bằng  chất cách điện. Tránh dùng điện quá tải, không cắm vào ổ điện nhiều hơn số phích cắm mà nó có thể chịu được một cách an toàn…

8. Tuyệt đối không dùng ngón tay để thử xem có điện hay không mà phải dùng bút thử điện hạ áp hoặc bóng đèn để xác định./.

 

                                                                 Trần Mạnh Chiến- ĐLLY

 
Tin cùng thư mục :
Đảm bảo an toàn lao động những tháng cuối năm và dịp tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019
PCYB bồi huấn cho mạng lưới An toàn vệ sinh viên năm 2018
Đẩy mạnh xây dựng văn hóa an toàn qua công tác bồi huấn quy trình, quy định, kiến thức an toàn vệ sinh lao động
Điện lực Nghĩa Lộ: Tăng cường công tác quản lý vận hành lưới điện an toàn, đảm bảo cung cấp điện ổn định liên tục
Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng văn hóa an toàn trong lao động sản xuất
Bảo đảm an toàn điện trong mùa mưa bão
Chủ động ứng phó đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão
Công ty điện lực Yên Bái tập huấn công tác phòng cháy chữa cháy năm 2018
Điện lực Trấn Yên khắc phục khiếm khuyết, đảm bảo cấp điện mùa mưa bão năm 2018
Phân xưởng sửa chữa và thí nghiệm điện: Thực hiện tốt công tác an toàn trong lao động sản xuất
Top  |  Home