Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện lực Yên Bái  -  Tuesday, August 04, 2015
 
An toàn điện (Theo Nghị định 14/2014/NĐ-CP và một số điều của Luật điện lực )
 
02/04/2014 15:58

      Ngày 26/02/214 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 14/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật điện lực về an toàn điện.

Nghị định này quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật điện lực về an toàn điện, bao gồm: An toàn trong phát điện, truyền tải điện, phân phối điện, sử dụng điện trong sản xuất; bồi thường, hỗ trợ nhà ở, công trình, đất và cây trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không khi xây dựng các công trình lưới điện cao áp.

Quy định chung về an toàn đối với thiết bị điện và công trình điện lực như sau:

- Việc thiết kế, chế tạo thiết bị, xây dựng công trình điện lực phải thực hiện theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật hoặc tiêu chuẩn nước ngoài, quốc tế được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép áp dụng tại Việt Nam và phải đảm bảo các yêu cầu như: An toàn về điện; An toàn về xây dựng; An toàn về công nghệ sử dụng nguồn năng lượng sơ cấp (thủy năng, than, dầu mỏ, khí đốt thiên nhiên và các dạng năng lượng khác); An toàn về phòng, chống cháy nổ; Các quy định về bảo vệ môi trường.

- Các thiết bị điện, dụng cụ điện mới sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu phải có chứng chỉ chất lượng hoặc có nhãn hiệu hàng hóa, đăng ký chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và các quy định khác có liên quan của pháp luật; phải có bản hướng dẫn sử dụng kèm theo về các thông số kỹ thuật, tính năng, tác dụng cũng như các điều khác cần lưu ý để hướng dẫn người sử dụng phòng tránh sự cố và tai nạn điện.

Theo Nghị định số 14/2014/NĐ-CP, các hành vi sau bị nghiêm cấm:

- Trộm cắp hoặc tháo gỡ dây néo, dây tiếp địa, trang thiết bị của lưới điện; trèo lên cột điện, vào trạm điện hoặc khu vực bảo vệ an toàn công trình điện khi không có nhiệm vụ.

- Sử dụng công trình lưới điện cao áp vào những mục đích khác khi chưa được sự thỏa thuận với đơn vị quản lý công trình lưới điện cao áp.

- Thả diều, vật bay gần công trình lưới điện cao áp có khả năng gây sự cố lưới điện.

- Lắp đặt ăng ten thu phát sóng; dây phơi; giàn giáo; biển, hộp đèn quảng cáo và các vật dụng khác tại các vị trí mà khi bị đổ, rơi có thể va chạm vào công trình lưới điện cao áp.

- Trồng cây hoặc để cây vi phạm khoảng cách an toàn đối với đường dây dẫn điện trên không, trạm điện.

- Bắn chim đậu trên dây điện, trạm điện hoặc quăng, ném bất kỳ vật gì lên đường dây điện, trạm điện.

- Đào đất gây lún sụt công trình lưới điện cao áp, trạm điện.

- Đắp đất, xếp các loại vật liệu, thiết bị hoặc đổ phế thải vi phạm khoảng cách an toàn.

- Sử dụng cột điện, trạm điện để làm nhà, lều, quán, buộc gia súc hoặc sử dụng vào mục đích khác.

- Nổ mìn, mở mỏ; xếp, chứa các chất dễ cháy nổ, các chất hóa học có khả năng gây ăn mòn hoặc hư hỏng các bộ phận của công trình lưới điện.

- Đốt nương rẫy, sử dụng các phương tiện thi công gây chấn động hoặc có khả năng làm hư hỏng, sự cố công trình lưới điện, trạm điện, nhà máy điện.

- Điều khiển các phương tiện bay có khoảng cách đến bộ phận gần nhất của công trình lưới điện cao áp nhỏ hơn 100 m, trừ trường hợp phương tiện bay làm nhiệm vụ quản lý, bảo dưỡng, sửa chữa đường dây điện được phép theo quy định.

- Để cây đổ vào đường dây điện khi chặt tỉa cây hoặc lợi dụng việc bảo vệ, sửa chữa công trình lưới điện cao áp để chặt cây.

- Các hành vi khác vi phạm quy định về bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp.

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15 tháng 4 năm 2014; thay thế các Nghị định số 106/2005/NĐ-CP ngày 17 tháng 8 năm 2005 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật điện lực về bảo vệ công trình lưới điện cao áp, Nghị định số 81/2009/NĐ-CP ngày 12 tháng 10 năm 2009 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 106/2005/NĐ-CP ngày 17 tháng 8 năm 2005.

Ghi chú: Nội dung trên được tóm lược từ Nghị định 14/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật điện lực về an toàn điện. Xem chi tiết Nghị định 14/2014/NĐ-CP

Theo Hoàng Mạnh Hường – Phòng Thanh tra An toàn
999 lượt xem.
Các tin khác :
Công ty Điện lực Yên Bái tổ chức thi tay nghề nâng bậc công nhân quản lý vận hành tại các đơn vị (02/07)
Điện lực Lục Yên đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão (02/07)
Tập huấn chế độ kế toán doanh nghiệp mới theo Thông tư số 200/2014/TT-BTC ngày 22-12-2014 của Bộ Tài chính (30/06)
Điện lực Mù Cang Chải lắp đặt cầu dao phụ tải để nâng cao tính ổn định cung cấp điện cho lưới điện (25/06)
Ứng dụng công nghệ mã vạch trong thu tiền điện, chấm xóa nợ và quyết toán tiền điện (12/06)
Hành động xanh trên Thị Trấn Nông Trường Nghĩa Lộ (11/06)
Điện lực Văn Chấn Diễn tập Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2015 (04/06)
Ngày hiến máu tình nguyện “Những giọt máu hồng hè” năm 2015 (21/05)
Vần thơ người Thợ điện (21/05)
Đại hội các chi bộ trực thuộc Đảng bộ Công ty nhiệm kỳ 2015 – 2017 (21/05)
Top  |  Home