Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện lực Yên Bái  -  Friday, January 22, 2021
 
Phòng chống cháy nổ trong sử dụng điện sản xuất và sinh hoạt
 
2020-10-26 11:27:37

 

Hiện thời tiết đang bước vào mùa khô, hanh nên nguy cơ cháy, nổ rất cao. Trong khi đó, tình trạng mất an toàn trong sử dụng điện tại các hộ gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh đặc biệt tại các chợ, trung tâm thương mại, nhà chung cư, nhà cao tầng, khu công nghiệp, nhà dân vừa để ở, vừa kết hợp sản xuất, kinh doanh dịch vụ nhỏ là nguyên nhân chiếm tỷ lệ gây cháy cao. Theo thống kê của Cục cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, trong những năm gần đây số vụ cháy, nổ xảy ra trên địa bàn cả nước thì có tới 60% đến 70% nguyên nhân là do sử dụng điện.

Một số nguyên nhân dẫn đến cháy, nổ trong sử dụng điện:

1.Trồng cây vi phạm khoảng cách an toàn đối với đường dây dẫn điện trên không; bắn chim đậu trên dây điện, trạm điện.

2. Sử dụng đồng thời các thiết bị, đồ dùng điện có công suất tiêu thụ lớn như máy điều hoà nhiệt độ, bình nước nóng, bếp điện....  dẫn đến quá tải, chập mạch.

3.Thực hiện lắp đặt sửa chữa điện không đảm bảo kỹ thuật, khác với thiết kế ban đầu mà không có sự tham gia của thợ điện chuyên nghiệp. Không kiểm tra định kỳ, quên tắt các thiết bị sử dụng điện khi ra ngoài.

4. Sử dụng các thiết bị sinh nhiệt để gần chất cháy liền kề dẫn đến bị cháy và cháy lan, Do các  thiết bị tiêu thụ điện sinh nhiệt như bóng điện, bàn là, bếp điện, lò sưởi điện... khi sử dụng toả ra lượng nhiệt rất lớn , nhiệt độ của các thiết bị trên đều lớn hơn nhiệt độ bốc cháy của nhiều loại chất cháy..

5. Các thiết bị không được kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên dẫn đến chạm chập gây cháy nổ.

        

Ảnh: Diễn tập phòng chống cháy nổ tại trạm 110 kV Yên Bái

Để giảm thiểu tác hại do chập điện dẫn đến cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, bên cạnh việc tăng cường công tác ngăn ngừa và phát hiện, công tác chữa cháy tại chỗ rất quan trọng. Người dân hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng cách tuân thủ các quy định, hướng dẫn về sử dụng điện; chủ động kiểm tra tổng thể hệ thống điện trong gia đình, trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh; Ðặc biệt, các khu vực cơ quan, khu tập thể, các chợ... chú ý có các giải pháp nâng cấp, thay thế, xử lý khắc phục những nơi có nguy cơ xảy ra cháy, nổ như hệ thống đường dây dẫn, bảng điện phải đảm bảo an toàn điện để phòng tránh. Thực hiện giải pháp lắp đặt thiết bị điện khoa học, hợp lý, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, nên sử dụng các sản phẩm tiết kiệm năng lượng để hạn chế thấp nhất việc xảy ra cháy nổ. Ngoài việc chủ động phòng ngừa cháy, các công ty, công sở, doanh nghiệp hay cơ sở sản xuất kinh doanh phải trang bị đầy đủ hệ thống chữa cháy tự động, bình chữa cháy xách tay theo như quy định. Đối với các cơ quan doanh nghiệp các cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ phải có lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở được huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và tổ chức thường trực sẵn sàng để đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ cho đơn vị mình.

Ảnh: Huấn luyện nghiệp vụ  phòng cháy chữa cháy cho lực lượng PCCC cơ sở Công ty Điện lực Yên Bái

Ngoài ra, mỗi người dân hãy là những tuyên truyền viên tích cực cho người thân, họ hàng, làng xóm, đồng nghiệp trong việc nâng cao ý thức phòng ngừa cháy, nổ: Không trồng cây hoặc xây dựng công trình trong phạm vi hành lang bảo vệ lưới điện cao áp, sử dụng đúng hoặc hạn chế các loại thiết bị tiêu thụ điện để vừa tiết kiệm điện, vừa đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho gia đình và cộng đồng.


Hà Minh Hoàng- Phòng An toàn

 
Tin cùng thư mục :
Dòng máy điều hòa mới của Midea chỉ tiêu thụ 1 kWh mỗi đêm
Phát động cuộc thi sáng tạo logo và slogan về tiết kiệm điện
Hướng dẫn trải nghiệm các dịch vụ điện trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia
Công ty Điện lực Yên Bái tuyên truyền, phổ biến “Cẩm nang an toàn điện” do Tổng Công ty Điện lực miền Bắc biên soạn.
Hướng dẫn sử dụng tiết kiệm điện theo Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 07/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020 - 2025
Các biện pháp phòng tránh tai nạn điện
Tiết kiệm năng lượng là quốc sách của quốc gia
Tài liệu tuyên truyền về an toàn điện trong dân
Lợi ích kép khi đầu tư điện mặt trời mái nhà
Triển khai Chương trình quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm
Top  |  Home