Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện lực Yên Bái  -  Friday, October 23, 2020
 
EVNNPC: Hành trình 51 năm chắp cánh cho kinh tế đất nước phát triển
 
2020-09-30 08:54:26

 Ngày 6/10/1969, Công ty Điện lực - tiền thân của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) được thành lập theo Quyết định số 106/QĐ-TC của Bộ trưởng Bộ Điện và Than. Công ty Điện lực ra đời là bước chuyển quan trọng về cơ chế, phát huy tính năng động và tinh thần trách nhiệm cao của ngành Điện trước những nhiệm vụ hết sức nặng nề để nhanh chóng phục hồi thiết bị, cũng như sản xuất ra dòng điện, để gắn chặt những nhiệm vụ chính trị của một ngành kinh tế quan trọng với hiệu quả kinh doanh.

EVNNPC: Hành trình 51 năm chắp cánh cho kinh tế đất nước phát triển
EVNNPC tiếp nhận toàn bộ lưới điện hạ áp nông thôn và trực tiếp bán điện đến các hộ dân

Ngay từ khi mới thành lập, trong bối cảnh nguồn và lưới điện, cũng như cơ sở vật chất, trang thiết bị lạc hậu, hơn nữa lại bị ảnh hưởng do chiến tranh tàn phá, Công ty Điện lực đã tập trung huy động mọi nguồn lực, tận dụng thời gian đế quốc Mỹ tạm ngừng ném bom miền Bắc để khẩn trương khôi phục sản xuất, củng cố quản lý, sắp xếp lại tổ chức. Ngoài ra, Công ty cũng chuẩn bị các điều kiện vật chất – kỹ thuật để vừa sản xuất, vừa sẵn sàng chiến đấu và mở rộng xây dựng các công trình điện mới nhằm đáp ứng yêu cầu cho phát triển kinh tế. Ngày 30/4/1975, khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, non sông thu về một mối, Công ty Điện lực đã tập trung khắc phục hậu quả do chiến tranh và khôi phục sản xuất, đồng thời, san sẻ đội ngũ cán bộ lãnh đạo, công nhân lành nghề vào tiếp quản cơ sở vật chất của ngành Điện miền Nam. Cùng với đó, Công ty cũng chi viện tối đa nguồn nhân lực là những cán bộ giỏi để giúp đỡ khôi phục Nhà máy Thủy điện Đa Nhim và đường dây 230 kV Đa Nhim – Sài Gòn.

         

Thực hiện kế hoạch 05 năm (1976-1980), Công ty Điện lực miền Bắc thực hiện chủ trương khôi phục, củng cố hoàn chỉnh và mở rộng các cơ sở điện sẵn có, đồng thời, chỉ đạo sát sao việc khảo sát, thi công Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, xây mới các đường dây 220 kV đầu tiên ở miền Bắc và tiếp tục mở rộng lưới điện phân phối tại các tỉnh, thành khu vực phía Bắc. Với sự nỗ lực của tập thể CBCNV-NLĐ, cuối năm 1980, Công ty Điện lực miền Bắc đã có công suất nguồn đạt 590,4 MW; tổng đường dây các cấp điện áp từ 3 kV đến 110 kV là hơn 9,2 nghìn km; tổng dung lượng máy biến áp các loại đạt 2.560 MVA…

         

Tháng 12/1986, Đảng ta khởi xướng, lãnh đạo công cuộc đổi mới đất nước và Nhà nước tiến hành mở cửa hội nhập sâu rộng trên hầu hết các lĩnh vực để tập trung phát triển kinh tế, xã hội. Nhận diện đầy đủ những thách thức về việc đảm bảo cung cấp điện năng, Công ty Điện lực 1 đã đoàn kết, năng động, vận dụng sáng tạo, nắm bắt thời cơ mà công cuộc đổi mới mang lại trên tinh thần “Điện đi trước một bước”. Do vậy, thành tựu nổi bật của giai đoạn này là việc Công ty đã đưa 04 tổ máy  (440 MW) của Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại vào vận hành an toàn, đảm bảo ổn định cho hệ thống điện và tiếp đến là các tổ máy của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình. Cùng với đó, hàng loạt đường dây 110 kV được Công ty xây dựng và đưa vào vận hành như: Thái Nguyên – Cao Bằng; Mộc Châu – Mai Châu; Cẩm Phả - Tiên Yên…; trạm biến áp 110 kV Tiên Yên, Tuyên Quang… Đồng thời, đưa điện lưới quốc gia đến các vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa miền núi.

 

         

 

EVNNPC nỗ lực đưa điện về các thôn bản chưa có điện

 

Năm 1995, cùng với sự ra đời của Tổng công ty Điện lực Việt Nam (nay là Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN), Công ty Điện lực 1 được chuyển từ Bộ Năng lượng về trực thuộc EVN từ ngày 01/4/1995. Từ đây, Công ty bước sang một giai đoạn mới, thực hiện cơ chế kinh doanh điện năng và phát triển lưới điện trên địa bàn miền Bắc. Đặc biệt, năm 2010 đã đánh dấu một mốc son mới trong lịch sử hình thành và phát triển của ngành Điện miền Bắc với sự ra đời của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), hoạt động theo mô hình Công ty mẹ - Công ty con. Việc chuyển đổi mô hình này là sự ghi nhận và đánh dấu bước chuyển biến lớn trong lịch sử phát triển của EVNNPC cả về lượng và chất, phù hợp với xu thế phát triển của đất nước.

         

Giai đoạn 2010 – 2018, EVNNPC đã triển khai thực hiện các chương trình, mục tiêu lớn mà Đảng và Chính phủ giao là tiếp nhận toàn bộ lưới điện hạ áp nông thôn, trực tiếp bán điện đến các hộ dân nhằm đảm bảo người dân được hưởng giá bán điện theo đúng quy định của Chính phủ; tiếp tục thực hiện chương trình đưa điện về thôn bản, miền núi và hải đảo, những nơi chưa có điện. Đến nay, EVNNPC đang là đơn vị dẫn đầu toàn ngành về công tác điện nông thôn với tỷ lệ 100% số xã trên địa bàn miền Bắc và gần 99% hộ dân nông thôn có điện lưới quốc gia.

         

EVNNPC luôn là đơn vị có tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm và doanh thu cao nhất trong EVN với mức tăng bình quân từ 12 – 14%. Tổng sản lượng điện thương phẩm năm 2019 của EVNNPC đạt hơn 70 tỷ kWh, hoàn thành kế hoạch EVN giao và tăng 5,76 tỷ kWh so với năm trước đó. Đặc biệt, 8 tháng đầu năm 2020, mặc dù phải chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 nhưng với tinh thần vượt qua mọi khó khăn, đảm  bảo cấp điện an toàn, ổn định nhằm đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân 27 tỉnh, thành phố miền Bắc với tổng sản lượng đạt 48,98 tỷ kWh, tăng 5,83% so với cùng kỳ và đạt kế hoạch EVN giao.

         

Trong xu thế phát triển hiện nay, Tổng công ty đang hoạt động theo khẩu hiệu “EVNNPC - Vì niềm tin của bạn”. Theo đó, EVNNPC xác định việc cải cách hành chính trong công tác dịch vụ khách hàng là nhiệm vụ trọng tâm nhằm đáp ứng những đòi hỏi ngày càng cao của khách hàng về chất lượng dịch vụ. Tổng công ty đã chỉ đạo các Công ty Điện lực trực thuộc cung cấp dịch vụ điện tại các Trung tâm hành chính công; triển khai cơ chế một cửa liên thông trong việc cấp điện cho khách hàng đấu nối lưới trung áp theo Nghị quyết 19 của Chính phủ; thực hiện 14 chỉ tiêu dịch vụ khách hàng; thực hiện phát hành hóa đơn điện tử; đưa vào vận hành Trung tâm Chăm sóc khách hàng nhằm đảm bảo cho EVNNPC tiếp nhận các ý kiến, hỗ trợ khách hàng trong quá trình sử dụng điện...

         

51 năm lịch sử xây dựng và phát triển của EVNNPC cũng chính là 51 năm trường kỳ trong công cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc và góp phần tái thiết đất nước sau giải phóng miền Nam. Các thế hệ EVNNPC đã nỗ lực “giữ dòng điện như dòng máu của mình”, đổ mồ hôi, nước mắt và cả xương máu, tạo thành sức mạnh tổng hợp, góp phần cùng quân và dân cả nước làm nên những trang lịch sử hào hùng. Sức mạnh ấy vẫn tiếp tục được tập thể CBCNV-NLĐ phát huy trong công cuộc phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế.

 

Theo congnghieptieudung.vn

 
Tin cùng thư mục :
Phát động CBCNV Tập đoàn Điện lực Việt Nam ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt
Hội nghị điển hình tiên tiến Tổng công ty Điện lực miền Bắc lần thứ IV giai đoạn 2020-2025
Tập đoàn Điện lực Việt Nam được vinh danh tại "Lễ tôn vinh người nộp thuế tiêu biểu"
EVNNPC: Hơn nửa thế kỷ trọn niềm tin thắp sáng
Cán bộ, nhân viên EVN và các đơn vị được hỗ trợ lắp đặt điện mặt trời
Thi đua yêu nước - động lực để EVN hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ
Bộ Công Thương đưa ra loạt giải pháp giúp đủ điện 5 năm tới
Cấp điện trong năm 2021: EVN sẵn sàng 2 phương án
Hướng tới mục tiêu 100% công tơ điện tử
Xây dựng Đề án Nâng cao năng lực quản trị EVN phù hợp tình hình mới
Top  |  Home