Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện lực Yên Bái  -  Friday, October 23, 2020
 
Nâng cao hiệu quả công tác đấu thầu ở EVNNPC
 
2020-09-28 11:01:52

 

Công nhân Tổng công ty Ðiện lực miền Bắc phun rửa sứ cách điện hotline trên đường dây 110kV.

Tổng công ty Ðiện lực miền Bắc (EVNNPC) chịu trách nhiệm quản lý, vận hành, bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục cho hơn 10 triệu khách hàng trên địa bàn 27 tỉnh miền bắc (từ Hà Tĩnh trở ra, trừ Hà Nội). Những năm qua, EVNNPC luôn quan tâm, cải tiến, hoàn thiện công tác đấu thầu (CTÐT) để tăng tính công khai, minh bạch trong lựa chọn nhà thầu, từ đó nâng cao hiệu quả đầu tư, sản xuất và kinh doanh.

Hiện nay, quy mô, khối lượng lưới điện của EVNNPC gồm 243 trạm biến áp (TBA) 110 kV và một trạm cắt với tổng dung lượng 18.219 MVA, 8.541,85 km đường dây (ÐZ) 110 kV. Ngoài ra có 70 TBA/124 máy biến áp (MBA) chuyên dùng với tổng dung lượng 4.092,7 MVA, 119 nhà máy thủy điện đấu nối tổng công suất 3.127,75 MW và 1.219,7 km ÐZ 110 kV khách hàng đấu nối lưới 110 kV. Hơn 67.000 km đường dây trung áp; hơn 51 nghìn TBA phân phối với tổng dung lượng gần 13 triệu MVA và hơn 150 nghìn km ÐZ hạ áp. Năm 2018, sản lượng điện thương phẩm của EVNNPC đạt 64,27 tỷ kW giờ với tốc độ tăng trưởng 12,1%, vượt 370 triệu kW giờ so kế hoạch. EVNNPC luôn là đơn vị có tốc độ tăng thương phẩm và doanh thu cao nhất trong toàn Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam (EVN).

Với việc thực hiện giảm chỉ số tiếp cận điện năng rút ngắn còn hai bước với thời gian giải quyết dưới sáu ngày, EVNNPC cùng bốn tổng công ty phân phối trong EVN đã góp phần đưa chỉ số tiếp cận điện năng của EVN tăng 129 bậc, từ vị trí 156 lên vị trí 27 vào năm 2018. Ðây là chỉ số có sự cải thiện tốt nhất trong các chỉ số môi trường kinh doanh của Việt Nam, góp phần tăng tính cạnh tranh của nền kinh tế, nhằm phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu của khách hàng và xã hội, đưa Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia ASEAN 4, đạt mục tiêu đặt ra của Chính phủ đến năm 2020.

Ðể phục vụ các nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, đầu tư xây dựng, góp phần quản trị doanh nghiệp với mục tiêu công khai, minh bạch, hiệu quả là hàng đầu, CTÐT luôn được EVN nói chung và EVNNPC nói riêng chú trọng. Minh bạch thông tin đấu thầu, quy định chặt chẽ về chỉ định thầu, áp dụng đấu thầu qua mạng (ÐTQM)... là những giải pháp đang được đẩy mạnh áp dụng nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động mua sắm, đầu tư xây dựng tại EVN nói chung và EVNNPC nói riêng.

Ðể các dự án điện nông thôn, miền núi, hải đảo, các dự án cung cấp điện cho khách hàng công nghiệp, thương mại, dịch vụ,sinh hoạt... triển khai theo tiến độ, bảo đảm nhiệm vụ quản lý, vận hành hệ thống điện miền bắc, CTÐT mua sắm vật tư, thiết bị, đầu tư xây dựng các công trình điện, đã được thực hiện công khai, minh bạch theo các quy định của pháp luật và của ngành... Năm 2018, toàn EVNNPC đã thực hiện 5.322 gói thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp cho nhu cầu của các dự án đầu tư, hoạt động thường xuyên, sửa chữa lớn với tống giá trị hơn 10.852 tỷ đồng. Hình thức lựa chọn được áp dụng chủ yếu là đấu thầu rộng rãi chiếm 92% (về giá trị), tiết kiệm thông qua đấu thầu đạt 4,6%.

Toàn Tổng công ty hiện nay có hơn 736 cán bộ tham gia hoạt động đấu thầu: 100% số cán bộ tham gia trực tiếp trong CTÐT đều có chứng chỉ bồi dưỡng về đấu thầu. Ðến năm 2018, đã có 156 cán bộ đã được cấp chứng chỉ hành nghề đấu thầu, góp phần nâng cao tính chuyên nghiệp trong CTÐT. Ðể thực hiện công khai, minh bạch thông tin quy định trong Luật Ðấu thầu, các đơn vị luôn chủ động đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu lên trang mạng www.muasamcong.gov.vn theo quy định; khi có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, các đơn vị cũng đã đăng tải công khai trên Báo Ðấu thầu hoặc trang mạng mua sắm công của Cục Quản lý đấu thầu - Bộ Kế hoạch và Ðầu tư (KH-ÐT). Cùng với đó, EVNNPC đã chỉ đạo các đơn vị thành viên đưa thêm vào Bảng dữ liệu của Hồ sơ mời thầu (HSMT)/Hồ sơ yêu cầu (HSYC) các thông tin như: Họ tên, số điện thoại, địa chỉ bên mời thầu, số điện thoại của cán bộ phụ trách phát hành HSMT/HSYC. Ngoài ra, các đơn vị thành viên EVNNPC cũng đã công khai đường dây nóng của Báo Ðấu thầu và địa chỉ email của Ban quản lý đấu thầu EVN khi phát hành HSMT/HSYC để nhà thầu có thể kịp thời phản ánh về các hành vi vi phạm pháp luật về đấu thầu trong quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu.

Theo EVN, giai đoạn 2014 - 2018, đầu tư thuần bình quân của toàn EVN đạt khoảng 85 nghìn tỷ đồng/năm, chi phí sản xuất, kinh doanh cũng trong khoảng từ 30 nghìn đến 40 nghìn tỷ đồng/năm. Do đó, EVN luôn đặt mục tiêu tiết giảm chi phí, tăng cường hiệu quả trong mọi khâu của quá trình đầu tư xây dựng, sản xuất, kinh doanh. Từ khi thực hiện ÐTQM, nếu như năm 2009, toàn tập đoàn chỉ thực hiện 10 gói thầu thì tới năm 2017 đã xấp xỉ 4.000 gói. Riêng EVNNPC, năm 2018 đã thực hiện lựa chọn qua mạng hơn 1.195 gói thầu, đạt tỷ lệ 56,04%, vượt yêu cầu EVN giao và quy định của Bộ KH - ÐT 5,6%; tỷ lệ chào hàng cạnh tranh qua mạng 44,16%, vượt yêu cầu EVN giao và quy định của Bộ KH - ÐT 4,16%. Việc chuyển đổi từ hình thức đấu thầu truyền thống sang ÐTQM được đánh giá là thực hiện cạnh tranh, công bằng, minh bạch để lựa chọn ra nhà thầu phù hợp nhất và bảo đảm hiệu quả kinh tế mỗi dự án đầu tư. Từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Quản lý đấu thầu EVNNPC cho biết: Ðể triển khai CTÐT ngày một chuyên nghiệp, hiệu quả, hằng năm, Tổng công ty đều chỉ đạo chấn chỉnh rút kinh nghiệm của năm trước và triển khai phương hướng nhiệm vụ cho năm tiếp theo. Tổng công ty liên tục thực hiện nhiều giải pháp như hoàn thiện hệ thống quy chế, quy định, quy trình nội bộ để làm cơ sở triển khai các hoạt động đấu thầu; thực hiện chấm điểm tối ưu hóa chi phí trong đấu thầu hằng tháng, cuối năm đánh giá người đứng đầu các đơn vị trong lĩnh vực đấu thầu; tổ chức đào tạo, tập huấn, hội nghị về CTÐT cho cán bộ làm CTÐT; đẩy mạnh ÐTQM; tích cực ứng dụng phần mềm đầu tư xây dựng, bao gồm mô-đun đấu thầu tại tất cả các đơn vị.

Bên cạnh việc phân cấp trong đầu tư cho các đơn vị thành viên, Tổng công ty luôn yêu cầu các đơn vị hạn chế đến mức thấp nhất việc áp dụng hình thức chỉ định thầu, tuyệt đối không cho phép chỉ định thầu với những gói thầu không đủ điều kiện, nghiêm cấm việc chia nhỏ gói thầu để chỉ định thầu... Tổng công ty thực hiện các biện pháp để kiểm soát chặt chẽ tỷ lệ chỉ định thầu theo yêu cầu của EVN, thậm chí đối với các gói thầu sử dụng chi phí sản xuất, kinh doanh, sửa chữa lớn cũng được EVNNPC yêu cầu hạn chế chỉ định thầu, tăng cường ÐTQM.

 Theo nhandan.com.vn

 

 
Tin cùng thư mục :
Top  |  Home