Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện lực Yên Bái  -  Friday, January 22, 2021
 
Sử dụng camera nhiệt: Nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm tra lưới điện
 
2020-08-12 13:28:00

 

Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật, việc ứng dụng các thiết bị công nghệ hỗ trợ trong vận hành hệ thống điện ngày càng được áp dụng rộng rãi và mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Với thời tiết nắng nóng đỉnh điểm như hiện nay, phụ tải trên địa bàn Điện lực Nghĩa Lộ quản lý tăng mạnh dẫn đến nguy cơ gây mất an toàn trong vận hành lưới điện do hiện tượng phát nhiệt tại các vị trí đấu nối trên lưới điện.
 
Hiện nay, các thiết bị điện như máy biến áp, SI, cầu dao, máy cắt, tụ bù trung áp, áptômát… được kết nối với hệ thống lưới điện qua các vị trí đấu nối bằng đầu cosse hoặc đấu lèo, gip…Trải qua quá trình vận hành dưới tác động của các yếu tố như điều kiện thời tiết, khí hậu, môi trường, sự tăng cao của phụ tải tập trung gây quá tải cục bộ … gây phát sinh nhiệt là việc thường xuyên xảy ra. Điều này gây nên tổn thất điện năng, hơn nữa với những vị trí sinh nhiệt cao sẽ phá hỏng các vị trí mối nối, già hóa cách điện giảm tuổi thọ thiết bị. Chính vì vậy, phải thường xuyên kiểm tra nhằm phát hiện và xử lý kịp thời tránh xảy ra hiện tượng các thiết bị đấu nối có thể bị môve, chạm chập, phát sinh hồ quang cháy hỏng gây mất an toàn trong vận hành và gây ra sự cố lưới điện.
 
Nhận thấy được vấn đề quan trọng này, đặc biệt là phải đảm bảo cho hệ thống vận hành an toàn, liên tục trong mùa nắng nóng, ngay từ quý I năm 2020, Công ty Điện lực Yên Bái đã trang bị cho các đơn vị trực thuộc camera nhiệt Testo 868 và Testo 875-2i kèm theo các phụ lục hướng dẫn vận hành. Camera nhiệt là thiết bị hiện đại sử dụng công nghệ cảm biến bức xạ sóng điện từ dùng tia hồng ngoại có thể dùng để đo nhiệt độ hệ thống, đường dây, thiết bị điện trên lưới điện trung hạ thế, nhằm phát hiện các hiện tượng quá tải, lệch pha, tiếp xúc kém, để kịp thời xử lý, khắc phục.
 
Hình ảnh Camera nhiệt Testo 868
Với hiệu quả của việc sử dụng camera nhiệt, ngay từ đầu mùa nắng nóng năm 2020, phòng KHKTAT Điện lực Nghĩa Lộ đã tiếp nhận và giao camera nhiệt Testo 868 cho các Đội sản xuất luân phiên sử dụng để kiểm tra lưới điện vào giờ cao điểm. Qua kiểm tra đã phát hiện một số vị trí có nhiệt độ cao, ngay sau khi có kết quả đo nhiệt, phòng KHKTAT đã kết hợp với các Đội phân tích và chủ động  lên kế hoạch xử lý ngay các vị trí có hiện tượng bất thường về tiếp xúc không tốt, đảm bảo nâng cao an toàn vận hành lưới điện, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện cho khách hàng trong mùa cao điểm.
 
Anh Nguyễn Thành Nam- Đội phó đội QLVH đường dây và trạm Nghĩa Lộ cho biết: “Trong tháng 7 và 8 Đội Nghĩa Lộ được giao camera nhiệt để kiểm tra phát nhiệt các thiết bị điện, ban đầu chưa sử dụng bao giờ tôi cũng nghi ngại lắm vì nói thật thiết bị thì nhiều tiền mà hiệu quả thì chẳng biết đến đâu. Tuy nhiên, sau khi kết hợp với cán bộ kỹ thuật, rồi trực tiếp sử dụng kiểm tra tại hiện trường thì thấy rằng camera nhiệt rất hiệu quả trong việc phát hiện những điểm có nhiệt độ cao do tình trạng tiếp xúc xấu hoặc dây dẫn phát nóng do quá tải trong khi hệ thống vẫn đang vận hành. Anh em trong đội cũng mừng lắm, như này thì có thể kịp thời xử lý ngay các vị trí tiếp xúc không tốt, các đường dây quá tải... vừa giảm thiểu sự cố do tiếp xúc không tốt, vừa đảm bảo an toàn cho anh em công nhân trong quá trình vận hành”.
 
    Hình ảnh Công nhân thực hiện kiểm tra định kỳ lưới điện bằng Camera nhiệt
Thay vì việc kiểm tra định kỳ lưới điện bằng cách quan sát và theo dõi thủ công như trước đây, với việc sử dụng camera nhiệt đã giúp Điện lực phát hiện sớm và kịp thời ngăn ngừa các dấu hiệu, hiện tượng bất thường trên lưới điện phân phối có nguy cơ xảy ra sự cố mà khi kiểm tra bằng mắt thường khó có thể phát hiện ra, góp phần nâng cao hiệu quả công việc, tăng năng suất lao động và đảm bảo an toàn trong vận hành, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho khách hàng trên địa bàn.

Hải Duyên
 
 
Tin cùng thư mục :
Top  |  Home