Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện lực Yên Bái  -  Tuesday, September 29, 2020
 
Lợi ích kép khi đầu tư điện mặt trời mái nhà
 
2020-08-03 08:43:05

 Giảm chi phí sử dụng điện hàng tháng cho các hộ, doanh nghiệp; tạo nguồn năng lượng sạch, bảo vệ môi trường và có thể bán điện dư cho ngành điện là các lợi ích nhìn thấy rõ mà hệ thống điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) mang lại cho người dân, doanh nghiệp.

Sau 1 năm sử dụng, số điện dư thừa mà điện mặt trời mái nhà mang lại cho gia đình anh Nguyễn Quốc Hùng, huyện Trấn Yên khoảng 2.000 KWh, tương đương gần 4 triệu đồng.
Sau 1 năm sử dụng, số điện dư thừa mà điện mặt trời mái nhà mang lại cho gia đình anh Nguyễn Quốc Hùng, huyện Trấn Yên khoảng 2.000 KWh, tương đương gần 4 triệu đồng.

Từ những lợi ích đó, thời gian qua, Công ty Điện lực Yên Bái (PCYB) đã triển khai nhiều giải pháp, khuyến khích người dân và doanh nghiệp lắp đặt và sử dụng ĐMTMN.


Qua các phương tiện thông tin đại chúng và tìm hiểu thị trường, tháng 6/2019, anh Nguyễn Quốc Hùng, tổ dân phố số 7, thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên đã đầu tư 50 triệu đồng lắp hệ thống ĐMTMN với công suất 3,3 kWp. Sử dụng nguồn điện này, gia đình anh không những giảm đáng kể chi phí sử dụng điện lưới quốc gia mà còn có dư điện để bán lại cho ngành điện. 

Anh Hùng chia sẻ: "Qua hơn 1 năm sử dụng, tôi thấy hệ thống ĐMTMN hoạt động ổn định. Nếu trước đây, mỗi tháng hè cao điểm nắng nóng này, gia đình phải chi trả từ 1,7 - 2 triệu đồng/tháng tiền điện thì từ khi sử dụng ĐMTMN, gia đình không phải lo khoản chi phí này nữa. Số điện dư thừa mà ĐMTMN mang lại cho gia đình tôi trong năm qua khoảng 2.000 KWh với giá bán 1.943 đồng/kWh (theo quy định của Bộ Công Thương), mang lại cho gia đình nguồn thu gần 4 triệu đồng. Dự tính, chỉ sau khoảng 6 năm, tôi sẽ thu hồi đủ vốn và thu lời từ khoản đầu tư trên”.

Ngoài các hộ gia đình, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện cũng đã lắp đặt hệ thống này. Quan sát dàn pin năng lượng được lắp đặt trên mái nhà của Công ty TNHH Thương mại Thiện Anh mới thấy ngoài lợi ích giảm chi phí tiền điện thì ĐMTMN còn làm mát mái nhà, giúp nhiệt độ trong nhà giảm mỗi đợt nắng nóng. Từ cuối tháng 6/2020, doanh nghiệp này đã đầu tư trên 260 triệu đồng để lắp đặt hệ thống ĐMTMN 16,2KW phục vụ cho hoạt động kinh doanh. 

Ông Bùi Đức Thiện - Giám đốc Công ty cho rằng: "Sử dụng ĐMTMN không chỉ giúp doanh nghiệp chúng tôi giảm được số điện phải sử dụng trong giờ cao điểm, tiết giảm hiệu quả chi phí tiền điện hàng tháng mà đây cũng là một hình thức đầu tư thu lợi nhuận về lâu dài”.     

 Hiện nay, toàn tỉnh có 30 khách hàng lắp đặt hệ thống ĐMTMN với tổng công suất trên 190 kWp. Nhằm khuyến khích phát triển hệ thống ĐMTMN, cùng với tuyên truyền, quảng bá các lợi ích khi lắp đặt, sử dụng ĐMTMN, PCYB đã có nhiều chính sách để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp khi lắp đặt, sử dụng ĐMTMN như: lắp đặt miễn phí công tơ 2 chiều, cơ chế mua bán điện theo chiều giao và chiều nhận riêng biệt nếu hệ thống pin mặt trời đáp ứng đủ các tiêu chuẩn, điều kiện đấu nối lưới điện hiện hữu theo quy định. 

Đối với ưu đãi về giá bán điện, các công trình nối lưới trước ngày 30/6/2019 sẽ hưởng mức giá bán điện là 2.164 đồng/kWh, công trình nối lưới sau thời điểm này bán điện với giá 1.943 đồng/kWh (theo quy định của Bộ Công Thương). 

Tính đến hết quý II/2020, hệ thống ĐMTMN trên địa bàn tỉnh đã hòa vào lưới điện quốc gia trên 46.880 kWh tương đương hơn 90 triệu đồng. Tuy nhiên, con số này còn khá khiêm tốn do nhiều khách hàng chưa tiếp cận, hiểu rõ quy trình lắp đặt và lợi ích mà ĐMTMN mang lại cũng như chi phí đầu tư điện mặt trời áp mái còn khá cao. 

Do đó, để tiếp tục phát triển khách hàng lắp đặt ĐMTMN, phấn đấu nâng tổng công suất toàn tỉnh lên trên 900 kWp trong năm 2020, ông Phạm Đình Đức - Trưởng phòng Kinh doanh PCYB cho biết: "Để thực hiện mục tiêu này, cùng với các giải pháp về tuyên truyền, vận động người dân, Công ty ĐLYB tiếp tục phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ, lắp đặt ĐMTMN giới thiệu các sản phẩm, các chương trình khuyến khích, hỗ trợ khách hàng khi có nhu cầu lắp đặt, sử dụng ĐMTMN trên địa bàn quản lý. Cùng đó, tiếp nhận, hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng trong việc khảo sát, lắp đặt, đấu nối và ký hợp đồng mua bán điện mặt trời vào lưới điện theo đúng thủ tục, quy định”.
Điện mặt trời mái nhà đang là xu hướng phát triển năng lượng bền vững được Chính phủ khuyến khích sử dụng. Đây là mô hình sản xuất ra nguồn điện từ các tấm pin năng lượng hấp thụ từ ánh sáng mặt trời. Chi phí lắp đặt khoảng 16 - 17 triệu đồng/1 kWp.
 
Theo baoyenbai.com.vn
 
 
 
 

 

 
Tin cùng thư mục :
Hướng dẫn trải nghiệm các dịch vụ điện trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia
Công ty Điện lực Yên Bái tuyên truyền, phổ biến “Cẩm nang an toàn điện” do Tổng Công ty Điện lực miền Bắc biên soạn.
Hướng dẫn sử dụng tiết kiệm điện theo Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 07/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020 - 2025
Các biện pháp phòng tránh tai nạn điện
Tiết kiệm năng lượng là quốc sách của quốc gia
Tài liệu tuyên truyền về an toàn điện trong dân
Triển khai Chương trình quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm
Tiết kiệm năng lượng trong các tòa nhà mang lại lợi ích lớn
Tăng cường sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trong mùa nắng nóng
Công ty Điện lực Yên Bái tổ chức các hoạt động Tri ân khách hàng năm 2019
Top  |  Home