Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện lực Yên Bái  -  Wednesday, July 8, 2020
 
PC Yên Bái tăng cường phối hợp tuyên truyền an toàn điện trong mùa mưa bão và ứng cứu, xử lý sự cố năm 2020
 
2020-04-29 09:27:56

 

Để chuẩn bị ứng phó kịp thời trong mùa mưa bão năm 2020, Công ty Điện lực Yên Bái đã chủ động xây dựng phương án Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020, tập trung kiểm tra và củng cố lưới điện để chủ động ứng phó kịp thời khi có thiên tai xảy ra. Do lưới điện và thiết bị điện trải rộng trên khắp địa bàn toàn tỉnh, lưới điện hạ áp khu vực nông thôn còn tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn trong mùa mưa bão. Vấn đề nhận thức của người nhân dân về an toàn điện còn hạn chế, tình trạng người dân vi phạm các quy định về an toàn điện vẫn xẩy ra.

Để đảm bảo an toàn về điện trong mùa mưa bão năm 2020, Công ty Điện lực Yên Bái đã tăng cường việc phối hợp với các cơ quan như Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, Ban PCTT&TKCN của các địa phương, Sở Công thương tỉnh và đơn vị truyền tải điện Tây Bắc phối hợp với Công ty thực hiện tuyên truyền an toàn trong mùa mưa bão trên các phương tiện thông tin đại chúng của Tỉnh, phối hợp ứng cứu, xử lý sự cố trong công tác Phòng chống Thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn năm 2020. Cụ thể nội dung tuyên truyền gồm 13 điểm quy định cần lưu ý khi sử dụng điện nhằm đảm bảo an toàn nhất là về con người cũng như tài sản, đảm bảo vận hành lưới điện:

(*) Những hành vi nghiêm cấm trong quá trình sử dụng hoặc làm các việc  liên quan tới lưới điện và thiết bị điện:

Không dựa, trèo lên cột điện, dây néo cột, dây nối đất, hòm công tơ điện và các thiết bị khác của đường dây điện để tránh bị điện giật do rò điện.

Không tự ý vào trạm điện, trèo lên cột điện, tháo dỡ các thiết bị trên đường dây điện hoặc lợi dụng cột điện, dây néo cột để làm nhà, lều quán, buộc gia súc để đề phòng làm cột bị gãy, đổ và bị điện giật.

Không đào đất gây lún sụt móng cột điện, trồng và để cành cây, dây leo của gia đình đeo, bám hoặc đến gần cột điện và dây dẫn điện.

Không mang, vác, lắp dựng cây, cột bằng kim loại, cột ăng ten, cây tre gỗ gần đường dây điện để tránh va chạm gây ra phóng điện dẫn đến tai nạn điện.

Không đá bóng, tha diều ở gần đường dây điện, quăng ném bất kỳ vật gì lên đường dây và trạm điện, bắn chim đậu trên dây điện, trạm điện, phơi quần áo, đồ dùng lên dây điện.

Không dùng điện bằng cách lấy một đầu dây pha (dây lửa), còn dây trung tính (dây nguội) đấu xuống giếng, áo, cọc tiếp đất hoặc vào đường ống nước.

Không dùng điện để bắt cá, giăng dây điện làm phương tiện bảo vệ tài sản hoặc dùng làm bẫy chuột bảo vệ hoa màu vì rất dễ gây tai nạn chết người.

Không tự ý sửa chữa điện của gia đình nếu không có kiến thức về điện, mà phải nhờ hoặc báo cho người có chuyên môn về điện đến sửa chữa.

Không di chuyển, đi lại bằng tàu, thuyền, bè ….trong vùng ngập lụt có đường dây điện sát gần với mặt nước để tránh phóng điện gây tai nạn.

Tình hình thời tiết phức tạp luôn gây thiệt hại cho ngành Điện ( Ảnh minh họa) 

(*) Những tình huống cần xử lý khi liên quan tới lưới điện và thiết bị điện khi :

Khi mạng điện của gia đình có nguy cơ bị ngập nước do lũ lụt, phải cắt ngay cầu dao, cầu chì, aptomat…. nơi đầu nguồn điện vào nhà để đề phòng mạng điện bị ngập nước gây tai nạn chết người, thông báo ngay cho ngành điện biết để phối hợp xử lý đảm bảo an toàn.

Khi thấy dây điện bị đứt, rơi xuống thì không được đến gần, cầm nắm vào dây điện. Tìm biện pháp ngăn ngừa không cho người khác (Kể cả súc vật) đến gần. Đồng thời, nhanh chóng tìm cách báo cho đơn vị quản lý điện hoặc chính quyền địa phương nơi gần nhất biết để có biện pháp xử lý.

Khi có người bị điện giật thì hô to gọi mọi người đến cứu giúp. Nếu dây dẫn còn dính với nạn nhân thì phải nhanh chóng cắt nguồn điện hoặc dùng vật dụng có cách điện cắt đứt dây dẫn trước hoặc dùng gậy khô để tách dây điện ra khỏi nạn nhân (nếu là điện hạ áp), sau đó đưa nạn nhân ra chỗ thoáng mát (về mùa hè), ấm (về mùa đông) để cứu chữa. Tuyệt đối không được chạm vào nạn nhân khi chưa tách khỏi nguồn điện vì người cứu sẽ bị điện giật tiếp theo.

Khi cần báo những thông tin liên quan đến an toàn điện, mọi người dân cũng như khách hàng sử dụng điện gọi ngay đến số điện thoại của các thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN Công ty hoặc các đơn vị trực thuộc Công ty có chức năng để được xử lý kịp thời, giảm thiểu về hậu quả thiệt hại người và thiết bị điện.

Tuyên truyền an toàn điện trong nhân dân là hết sức quan trọng (Ảnh minh họa) 

Tăng cường phối hợp tuyên truyền an toàn điện trong mùa mưa bão và ứng cứu, xử lý sự cố do thiên tai gây ra là rất quan trọng nhằm chủ động trong công tác phòng, chống, ứng phó kịp thời, hiệu quả giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra trong năm 2020 trước tình hình diễn biến phức tạp của mùa mưa, bão, lũ thất thường đang sảy ra./. 

                                                                                             Mai Ngọc Lương

                                                                                    Công ty Điện lực Yên Bái

 
Tin cùng thư mục :
Công ty Điện lực Yên Bái triển khai tổ chức hội thảo trực tuyến “An toàn phòng cháy trong sử dụng điện sinh hoạt, sản xuất kinh doanh”
PC Yên Bái tổ chức thi chuyển ngạch, thi giữ bậc và nâng bậc công nhân đợt 6 tháng đầu năm 2020
PC Yên Bái: Công nhân lại căng mình vì dòng điện những ngày nắng nóng
PC Yên Bái tham gia tập huấn phân hệ Quản lý nợ vay (LE) tại Tổng Công ty Điện lực miền Bắc
PC Yên Bái tăng cường quản lý, giám sát nội bộ qua Hệ thống tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001:2015
Công ty Điện lực Yên Bái đẩy mạnh xây dựng Văn hóa an toàn lao động
PC Yên Bái: Gặp mặt thân mật nhân ngày báo chí cách mạng Việt Nam
Công ty Điện lực Yên Bái đẩy nhanh tiến độ các công trình chống quá tải lưới điện đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng năm 2020
Công ty Điện lực Yên Bái quan tâm chăm lo sức khỏe cho người lao động trực tiếp làm công tác quản lý, vận hành lưới điện
Công ty Điện lực Yên Bái tăng cường giám sát việc giảm giá điện, giảm tiền điện cho khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19
Top  |  Home