Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện lực Yên Bái  -  Saturday, October 31, 2020
 
Con đường mang ánh sáng về với bản làng: Háng Đề Chu, ngày trở lại...
 
2020-04-17 10:33:50

 

Trở lại Háng Đề Chu trong một ngày nắng xuân tràn đầy...tháng 03.2020.

Từ thị trấn Mù Cang Chải, xe chúng tôi theo quốc lộ 32, xuôi dòng Nậm Kim để đến với xã Hồ Bốn. UBND xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái được đặt tại bản Trống Là, huyện Mù Cang Chải. Điểm đầu tiên dừng chân của chúng tôi là đây. Từ trụ sở UBND xã, phóng tầm mắt nhìn xung quanh, nhìn tứ bề chỉ thấy núi. Núi trùng trùng điệp điệp như được bao phủ bởi những lớp mây trắng ngần, khiến mắt chúng tôi lúc nào cũng phải thật căng ra để ngước lên mới thấy đỉnh. Chỉ tay lên những đỉnh ngọn núi xa xa trong mây trắng, đồng chí Chủ tịch UBND xã Hồ Bốn Sùng A Bình hồ hởi nói: “Giờ cô lên Háng Đề Chu thì tốt quá rồi, không còn sợ nữa nhé...đường đẹp lắm rồi cô ạ”. Nói đến đây cũng có phần xấu hổ, khoảng một năm rưỡi trước, tầm tháng 9 năm 2018, tôi có dịp may mắn được theo chân anh em công nhân thuộc đội QLVH (quản lý vận hành) đường dây và trạm Mù Cang Chải lên Háng Đề Chu, nhiệm vụ đơn vị giao là ở lại trên này thực hiện công tác lắp công tơ, kéo điện tới từng hộ dân đảm bảo tiến độ cho bà con có điện trước tết Nguyên đán. Đường đi khó khăn quá, điều kiện sinh hoạt lại thiếu thốn, ban đầu chưa quen nên tôi có phần hơi sợ.

Ngày đó, đoàn của chúng tôi gồm công nhân của đội QLVH đường dây và trạm Mù Cang Chải – Điện lực Nghĩa Lộ mang theo những vật dụng cần thiết, ngược dốc đi bộ vài tiếng đồng hồ, vượt qua đường đá, dốc đứng, lên khảo sát địa hình để lắp điện cho bản Háng Đề Chu. Đây cũng là cản trở khi đưa điện lưới Quốc gia về với bản. Trước đây khi không có điện, người dân sống trong cảnh đèn dầu, không đài, không ti vi.

Sau khi khảo sát để đưa điện về bản Háng Đề Chu, đầu năm 2018, đội QLVH đường dây và trạm Mù Cang Chải – Điện lực Nghĩa Lộ chính thức tiến hành lắp điện tại bản vùng cao nơi đây. Cùng với đoàn công nhân lắp điện lúc đó có Cao Thanh Phúc, Bùi Sinh Thành, Nguyễn Thế Anh là công nhân của Đội.

Chia sẻ về những ngày tháng đóng tại bản Háng Đề Chu để kéo điện, anh Cao Thanh Phúc chia sẻ: “Có những bữa ăn chỉ là gói mì tôm pha vội vã. Lót dạ xong, anh em chúng tôi cùng dân đi vận chuyển trang thiết bị, rồi kiểm tra đường điện. Những ngày nắng ráo thì còn thuận chứ vào ngày mưa thì mọi thứ khó khăn lắm, chúng tôi dường như không thể vượt qua những quãng đường trơn trượt, những vực suối sâu được”.

Tiếp lời anh Phúc, anh Thành cười tươi nhưng đầy tự hào: “Nguy hiểm là vậy đó, đó là chưa kể đến mưa rừng, gió núi, muỗi vắt… nhưng anh em tự động viên nhau cố gắng vượt qua, chứ sợ thì lấy ai làm” – anh nói.

Các anh cũng chia sẻ thêm, do đặc thù địa hình, khí hậu nên việc lắp đặt hạ tầng truyền tải điện ở đây rất khó khăn, đòi hỏi tinh thần quyết tâm rất lớn ở những người trực tiếp thực hiện. Nhưng được sự quan tâm, động viên của lãnh đạo đơn vị, nhất là nghĩ đến niềm vui của bà con khi ánh điện về đến bản làng nên anh em đã cùng nhau nỗ lực để hoàn thành và hoàn thành vượt tiến độ đề ra.

Trước đó, để đưa điện đến đây, các thiết bị hỗ trợ hiện đại không thể phát huy tác dụng với địa hình phức tạp của Háng Đề Chu mà phần lớn số cột điện trung, hạ thế phải vận chuyển bằng sức người để kéo. Đội công nhân ngành điện cùng với người dân trong bản tập trung lại kéo những cột điện nặng lên, vượt qua những khúc cua nhỏ của con đường đầy sỏi đá…

Bằng những hy sinh thầm lặng, cùng bao trăn trở, đóng góp hăng say, tình yêu với nghề, cùng sự cần cù, sáng tạo, đúng tháng 11 năm 2018, đội công nhân kỹ thuật của ngành Điện đã đóng mới được trạm biến áp công suất 75KVA, chiều dài đường dây trung thế hơn 3km, đường dây hạ thế hơn 5km cấp điện cho 140 hộ dân của bản vùng cao Háng Đề Chu.

Như vậy đó sau 7 tháng miệt mài thi công, thời gian thấm thoát trôi đi, mang theo những tháng hè nóng bỏng và những ngày đông lạnh giá, khi ánh điện bừng sáng khắp bản làng cũng là lúc trên những sườn núi, khoảng đồi là những bông hoa đào rừng nở chúm chím, thấp thoáng cánh én chao lượn trên những cánh đồng ruộng bậc thang... Háng Đề Chu như bừng tỉnh, đón chào một mùa xuân mới lạ. Đây đó vang vọng tiếng máy xay xát gạo rộn ràng, là âm thanh trong trẻo của nữ phát thanh viên phát ra từ những chiếc tivi, những chiếc đài radio, ánh sáng của những bóng điện rực sáng cả một bản làng...

Nhớ lại những tháng ngày đó, anh Cứ A Vảng – Trưởng bản Háng Đề Chu nói: “Trước đây không có điện lưới quốc gia, cuộc sống người dân ở đây khó khăn lắm. Người dân không được tiếp cận thông tin qua ti vi, đài... Năng suất lao động thấp do sản xuất thủ công. Nhưng từ nay có điện, chúng tôi phấn khởi, bà con phấn khởi quá rồi. Xin cảm ơn Đảng, Nhà nước, cảm ơn cán bộ ngành điện đã mang đến ánh sáng mới cho người dân vùng cao. Chúng tôi tin rằng khi có điện, bà con sẽ yên tâm sản xuất để vươn lên xóa đói giảm nghèo”.

 

Giờ đây, trong căn nhà nhỏ đã sáng rực ánh điện của anh Sùng A Di, những đứa trẻ tóc vàng hoe xoắn xuýt bên chiếc tivi đen trắng để dõi mắt theo chú thợ điện giúp cả nhà dò tìm các kênh truyền hình đang phát sóng. Rồi thấy được kênh, những đứa trẻ tò mò vặn loa to hết cỡ như muốn cho âm thanh vang khắp một bản làng. Tiếng loa văng vẳng lời bài hát ca ngợi Đảng, ca ngợi quê hương đất nước nghe càng rạo rực biết mấy. Anh Sùng A Dì – người dân bản Háng Đề Chu, xã Hồ Bốn cũng không giấu được niềm xúc động: “Điện về bản là niềm mong ước bấy lâu nay của người dân chúng tôi, những năm trước, không có điện thắp sáng, mọi sinh hoạt trong gia đình phụ thuộc vào đèn dầu, đèn pin, muốn xay ngô phải dùng cối xay bằng đá truyền thống, cuộc sống rất khó khăn, vất vả. Biết dự án lắp điện được xây dựng mới tại bản, gia đình tôi đã mua tivi, đồ dùng sinh hoạt và máy xát thóc, ngô…Đấy bây giờ cô thấy đấy, trước cô lên còn đốt đèn dầu, giờ nhà tôi có đèn điện rồi...”.

Gặp lại bà con nơi đây, thăm một vài cô bác tôi từng qua chơi, mọi thứ bây giờ đều khác, đời sống vật chất và văn hóa tốt hơn xưa rất nhiều. Hòa chung với niềm vui của bà con nơi đây là niềm tự hào lâng lâng trong tôi, tự hào  là một người công nhân ngành điện.

Nhưng không dừng lại ở niềm vui kéo được điện về thôn, bản cho bà con, Ban lãnh đạo Công ty, Điện lực Nghĩa Lộ luôn nhìn nhận rằng việc quản lý và vận hành lưới điện an toàn, hiệu quả lại còn gian nan gấp nhiều lần. Đặc biệt, vào mùa mưa bão, sự cố mất điện có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, có những khi phải mất vài ngày mới tìm ra được nơi xảy ra sự cố; rồi nếu không chuẩn bị chu đáo các thiết bị, dụng cụ, lường trước được tình huống thì việc khắc phục sự cố sẽ mất nhiều thời gian thêm nữa do việc đi lại là hết sức khó khăn. Chính vì vậy, Ban lãnh đạo đơn vị và đội ngũ cán bộ, công nhân luôn ý thực phải bám sát địa bàn và nêu cao tinh thần, trách nhiệm để hạn chế thấp nhất thời gian gián đoạn cấp điện.

Chia tay người dân trong sự ngậm ngùi, đầy thương nhớ. Giờ cũng là lúc sẩm tối, thế nhưng đoạn đường về không còn heo hút, hoang vu như trước kia nữa vì từ đây một nguồn ánh sáng mới đã về...

Hải Duyên

 
Tin cùng thư mục :
Nữ công nhân lao động hết mình vì công việc.
Công ty Điện lực Yên Bái tổ chức các lớp đào tạo cho cán bộ quản lý năm 2020
Người đội trưởng nhiệt huyết với nghề
Xây dựng môi trường làm việc xanh - sạch - đẹp tại Công ty Điện lực Yên Bái
Cán bộ quản lý cấp 3 Công ty Điện lực Yên Bái nâng cao kiến thức qua hệ thống học tập trực tuyến của NPC
Công ty Điện lực Yên Bái cam kết thực thi Văn hóa doanh nghiệp năm 2020
Chúc mừng sinh nhật CBCNV Công ty Điện lực Yên Bái tháng 02 năm 2020
PC Yên Bái: Gặp mặt, tri ân chia tay cán bộ về nghỉ hưu theo chế độ
Công ty Điện lực Yên Bái: Thắp sáng niềm tin - Thắp sáng đường quê
Công đoàn PC Tân Thuận thăm và trao quà từ thiện tại xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái
Top  |  Home