Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện lực Yên Bái  -  Tuesday, May 26, 2020
 
Ứng phó và duy trì truyền dẫn thông tin phục vụ sản xuất và hoạt động của Trung tâm điều khiển từ xa khi tình huống thời tiết cức đoan xảy ra
 
2020-03-06 15:42:38

  

Thời tiết cực đoan ngày càng diễn ra thường xuyên, nghiêm trọng và bất ngờ, đe dọa tính an toàn của hệ thống cáp quang cho mạng truyền dẫn viễn thông dùng riêng và nguồn cấp cho hệ thống phòng máy chủ, phòng Pop với kết nối truyền dẫn liên tỉnh từ Tổng Công ty qua Công ty Yên Bái đến các Công ty tỉnh bạn. Qua đây đòi hỏi công tác chuẩn bị ứng phó, dự phòng của các cán bộ công nhân viên (CBCNV) hoạt động trong lĩnh công tác CNTT và Viễn thông dùng riêng không được chủ quan, luôn luôn phải sẵn sàng ứng cứu trong mọi tình huống xấu nhất.

Tối ngày 2/3 tại Thành phố Yên Bái đã xảy ra hiện tượng mưa đákèm theo giông lốc dữ dội khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng, cây cối và cột điện bị gãy đổ, nhiều đường dây bị đứt gây mất điện trên diện rộng. Cùng thời điểm này hệ thống viễn thông dùng tại phòng máy chủ, phòng POP ở trụ sở Công ty Điện lực Yên Bái cũng bị sự cố mất điện.

Cây đổ vào đường dây điện làm mất điện trên diện rộng

Ngay sau khi sự cố xảy ra, Ban chỉ đạo An toàn Thông tin (ATTT) và đội ứng cứu sự cố CNTT của Công ty Điện lực Yên Bái đã hội ý phân công trách nhiệm cụ thể đến các thành viên để nắm bắt tình hình cụ thể hoạt động truyền dẫn của từ Công ty đến các Điện lực, Trung tâm điều khiển từ xa, kiểm tra, khắc phục và giải quyết sự cố sau thiên tai đối với hệ thống điện cũng như hệ thống viễn thông dùng riêng ngay trong đêm và ngày hôm sau.

Đối với hệ thống viễn thông dùng riêng, để đảm bảo kết nối thông suốt của TTĐKX đến các trạm 110kV và đường truyền kết nối về Tổng công ty Điện lực Miền Bắc, Trung tâm điều độ A1, cũng như đường truyền kết nối liên tỉnh, Ông Trần Ngọc Hà – Phó ban chỉ đạo ATTT- Phó giám đốc Công ty Điện lực Yên Bái yêu cầu các CBCNV tập trung nhân lực, vật lực, kiểm tra toàn bộ hệ thống truyền dẫn thông tin, hệ thống máy chủ, nguồn điện dự phòng...để tìm ra phương án nhanh nhất, tối ưu khắc phục hệ thống đường truyền kết nối thông tin trong tình trạng mất điện.

Phía Công ty đã báo cáo trực tiếp Ông Đỗ Văn Luân – Thành viên thường trực Ban chỉ đạo ATTT-Trưởng Ban CNTT &VT của Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc về tình hình thiên tai và các phương án ứng cứu của cơ sở và đã nhận thêm các yêu cầu chỉ đạo bằng mọi biện pháp để đảm bảo duy trì truyền dẫn cho TTĐKTX và đường truyền liên tỉnh nhưng đảm phải đảm bảo an toàn con người là trên hết cho CBCNV trực tiếp làm công tác CNTT & VT và nhưng người Công nhân điện gián tiếp hỗ trợ hoạt động ứng cứu.

Cán bộ kỹ thuật CNTT & VT đang kiểm tra truyền dẫn cáp quang

Qua quá trình kiểm tra, hai nguồn điện phục vụ cho phòng máy chủ và hệ thống truyền dẫn thông tin từ hệ thống lưới điện quốc gia bị mất chưa xác định được thời gian có điện trở lại. Các thiết bị đã được tự động duy trì bằng nguồn điện ắc quy, nhưng do tình hình mất điện kéo dài CBCNV đã bố trí chạy máy phát điện ngay rạng sáng ngày 3/3/2020. Nguồn dự trữ xăng dự phòng chạy máy phát lúc bình thường ở mức tối thiểu, cả thành phố mất điện hoàn toàn nên bộ phận trực nguồn đã bố trí xe ô tô sang địa bàn huyện khác mua xăng dự trữ thêm để  đảm bảo cấp nguồn liên tục, ổn định cho hệ thống truyền dẫn tới khi có điện trở lại.

Nhờ việc thực hiện tốt công tác chuẩn bị, công tác phối hợp và tổ chức khắc phục với tinh thần chủ động, tích cực Công ty Điện lực Yên Bái đã khắc phục nhanh sự cố, khôi phục hoạt động trở lại hệ thống đường truyền, thông tin liên lạc trong thời gian ngắn nhất để đảm bảo kết nối liên tục cho TTĐKX đến các trạm 110kV và đường truyền kết nối liên tỉnh cùng các hoạt động sản xuất không bị gián đoạn.

Để có được kết quả như trên cho thấy, việc hàng năm vào trước mùa mưa bão Ban chỉ đạo ATTT của Công ty Điện lực Yên Bái đã triển khai xây dựng phương án, kế hoạch phòng chống lụt bão, đưa ra các tình huống giả định cụ thể và tổ chức diễn tập là vô cùng cần thiết. Từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm, tính sẵn sàng và khả năng ứng phó, kỹ năng tìm kiếm, xử lý sự cố khi thời tiết cực đoan xẩy ra.

Lan Anh – Phòng CNTT Công ty Điện lực Yên Bái

 
Tin cùng thư mục :
PC Yên Bái: Nhiều giải pháp đưa ra để thực hiện hoàn thành kế hoạch sản xuất Kinh doanh - Đầu tư và phát triển 5 năm 2016-2020
Công ty Điện lực Yên Bái dâng hương báo công Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh nhật Bác 19/5/1890-19/5/2020
Chung tay xây dựng văn hóa an toàn tại nơi làm việc
Công ty Điện lực Yên Bái triển khai giảm giá điện, giảm tiền điện cho khách hàng trong mùa dịch Cov-19.
Thông báo kết quả tuyển dụng
PC Yên Bái tăng cường phối hợp tuyên truyền an toàn điện trong mùa mưa bão và ứng cứu, xử lý sự cố năm 2020
PC Yên Bái tiếp tục thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 theo tinh thần Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng
PC Yên Bái khắc phục thiệt hại do diễn biến của thời tiết bất thường, nhanh chóng khôi phục và cấp điện trở lại cho hơn 25.000 khách hàng sử dụng điện
PC Yên Bái: Đẩy mạnh giao dịch điện trực tuyến qua cổng Dịch vụ công Quốc Gia để ứng phó dịch COVID-19
PC Yên Bái công tác chuẩn bị cho cung cấp điện ổn định, an toàn phục vụ dịp nghỉ lễ kỷ niệm ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5
Top  |  Home