Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện lực Yên Bái  -  Saturday, September 26, 2020
 
Điện lực Nghĩa Lộ nâng cao nhận thức về công tác an toàn lao động
 
2019-10-25 09:12:28

  

         Từ thực tế những tai nạn xảy ra tại các đơn vị trong Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc trong những năm vừa qua đã giúp chúng ta rút ra những bài học xương máu sâu sắc về công tác an toàn lao động, chế độ kiểm tra, giám sát, thực hiện các biện pháp an toàn (BPAT) trong hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD), đã được các cấp lãnh đạo họp kiểm điểm, nghiên cứu, phân tích, dưới nhiều góc độ khác nhau nhằm ngăn chặn không để xảy ra tai nạn lao động (TNLĐ).

          Để nâng cao công tác An toàn vệ sinh lao động - Phòng chống cháy nổ, Điện lực Nghĩa Lộ đã thực hiện các biện pháp sau:

          - Phát động phong trào thi đua năm 2019 thực hiện tốt công tác An toàn vệ sinh lao động - Phòng chống cháy nổ. Năm “Nói không với Tai nạn lao động”.

(Điện lực Nghĩa Lộ tổ chức bồi huấn, huấn luyện định kỳ cho NLĐ)

- Các cá nhân ký cam kết thực hiện phòng chống TNLĐ và ATVSLĐ, PCCN trong sản xuất kinh doanh. Ký cam kết không sử dụng rượu, bia trước và trong giờ làm việc, gắn trách nhiệm cá nhân với việc để xảy ra mất an toàn trong sản xuất kinh doanh với các danh hiệu thi đua.

          -Xây dựngKế hoạch Đẩy mạnh xây dựng văn hóa an toàn trong lao động sản xuất năm 2019. Triển khai đồng bộ 3 nhóm giải pháp xây dựng văn hóa an toàn lao động: (1) Nhóm giải pháp trong công tác quản lý ATVSLĐ, (2) Nhóm các giải pháp trong công tác huấn luyện và (3)Nhóm các giải pháp trong công tác tuyên truyền.

(Ban Giám đốc, CT Công đoàn và 100% CBCNV ĐLNL ký cam kết đẩy mạnh xây dựng VHATLĐ trong sản xuất năm 2019)

- Xây dựng Kế hoạch công tác quản lý, đánh giá rủi ro về An toàn vệ sinh lao động.

          - Việc thực hiện các quy định về an toàn trong SXKD được triển khai quyết liệt đến người lao động (NLĐ),  kiên quyết không cho làm việc  nếu chưa đảm bảo các điều kiện về an toàn đối với các cá nhân, tổ, đội công tác. Phương án lập được Hội đồngcó thẩm quyền thẩm định phương án duyệt trước khi thực hiện, trình tự trước khi làm phải có Phiếu công tác, Lệnh công tác, Phiếu thao tác…, chế độ giám sát: Cắt điện - Thử hết điện- Đặt tiếp đất - Làm rào chắn, là những yêu cầu không thể thiếu đối với các tổ, đội công tác.

          - Duy trì kiểm tra hiện trường và kiểm tra đột xuất thường xuyên, kiểm soát hình ảnh làm công việc trên “Phần mềm kiểm soát hình ảnh ECP” chặt chẽ là một trong những yêu cầu bắt buộc để kịp thời phát hiện, ngăn ngừa các hiện tượng vi phạm Quy trình, Quy phạm có nguy cơ dẫn đến TNLĐ và sự cố. Phát huy vai trò của Lãnh đạo, Chủ tịch Công Đoàn cơ sở, KTVATCT trong công tác kiểm tra tại hiện trường, không để việc kiểm tra hiện trường chỉ mang tính hình thức như trước. Công tác kiểm tra trước khi vào làm việc và kết thúc công việc để đóng điện được xiết chặt, không còn tình trạng làm việc không đầy đủ trang bị  BHLĐ và trang bị an toàn.

          - Gắn trách nhiệm người quản lý với việc đảm bảo an toàn tuyệt đối trong SXKD, ngoài các giải pháp đồng bộ thì việc để thiết bị vận hành không đảm bảo an toàn, điều kiện làm việc có nguy cơ đe doạ mất an toàn cho NLĐ,  như dây điện hở, cột điện có nhiều chướng ngại vật, dây thông tin, dây thép mắc chằng chịt gây khó cho người trèolên, không đảm bảo khoảng cách an toàn cho người làm việc ... đều được khắc phục và có biện pháp đảm bảo an toàn.

          - Hiệu quả của việc liên tục tuyên truyền, bồi huấn, rút kinh nghiệm về công tác QLKT và ATLĐ hàng tuần mang lại hiệu quả cao, coi công tác đảm bảo an toàn trong SXKD là nhiệm vụ trọng tâm không được coi nhẹ.

          Để thay đổi nhận thức của NLĐ về công tác đảm bảo an toàn trong lao động trong sản xuất là việc làm không dễ, cần có một lộ trình, NLĐ phải tự nâng cao ý thức tự bảo vệ mình và cho đồng nghiệp. Nhưng bằng những giải pháp cụ thể, từ những bài học, kinh nghiệm của các vụ mất an toàn, cháy nổ và bằng những buổi rút kinh nghiệm quý báu hàng tuần, hy vọng tạo ra một sự chuyển biến lớn trong nhận thức của mỗi NLĐ về công tác đảm bảo an toàn trong SXKD, chống làm bừa, làm ẩu. Xây dựng một môi trường làm việc an toàn, không tiềm ẩn nguy cơ tai nạn lao động, từng bước đưa công tác an toàn ATVSLĐ- BHLĐ - PCCN hoạt động có hiệu quả.

Hoàng Hữu Thép - DDL Nghĩa Lộ

 
Tin cùng thư mục :
Tuyên truyền, huấn luyện, thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Văn phòng Công ty Điện lực Yên Bái
Đội quản lý vận hành Lưới điện cao thế xử lý khiếm khuyết trên đường dây
PC Yên Bái triển khai tháng Công nhân và tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2020 với những việc làm thiết thực
Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế Yên Bái kiểm tra đường dây trước mùa mưa bão
Công ty Điện lực Yên Bái tổ chức huấn luyện, kiểm tra quy trình an toàn điện, kiến thức an toàn vệ sinh lao động định kỳ năm 2020
Huấn luyện kiểm tra quy trình an toàn điện, kiến thức ATVSLĐ-QLKT-VH góp phần đảm bảo vận hành lưới điện an toàn và ổn định
Điện lực Nghĩa Lộ quyết liệt trong công tác phòng chống dịch Covid-19
Điện lực Yên Bình phối hợp tuyên truyền đảm bảo an toàn công trình điện
Tăng cường tọa đàm giữa lãnh đạo, Công đoàn và người lao động về công tác an toàn vệ sinh lao động định kỳ
Công ty Điện lực Yên Bái Tổ chức Đại hội đại biểu Chi hội an toàn vệ sinh lao động (Lần thứ nhất - Nhiệm kỳ 2019-2024)
Top  |  Home