Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện lực Yên Bái  -  Tuesday, May 26, 2020
 
Lợi ích khi sử dụng thiết bị điện có hiệu suất cao
 
2018-08-15 13:54:51

 

Đối với nhóm các loại động cơ điện.

Cùng với xu hướng phát triển của thị trường cũng như đặc thù công việc hiện nay, người ta đang dần chuyển sang sử dụng động cơ điện thay vì những loại động cơ chạy bằng nguyên liệu truyền thống. So với những sản phẩm truyền thống, động cơ điện mang lại những lợi ích thiết thực hơn cả và phù hợp với nhu cầu, thị hiếu sử dụng của cá nhân, tổ chức. Vậy, lợi ích khi sử dụng động cơ điện hiệu suất cao là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Thứ nhất, động cơ điện hiệu suất cao có khả năng tiết kiệm điện đáng kể. Những dòng động cơ điện thường đặc trưng với khả năng tiết kiệm điện hiệu quả, cho nên khi lựa chọn lắp đặt trong dây chuyền, máy móc,... chúng ta có thể cắt giảm chi phí rất lớn.

Thứ hai, loại động cơ này cho phép hoạt động với công suất cao hơn đáng kể so với những dòng động cơ thông thường. Với những sản phẩm này, chúng ta có thể ứng dụng trong những dây chuyền sản xuất có công suất làm việc lớn, thời gian làm việc lâu dài, gần như liên tục. Như vậy, khi lựa chọn những dòng động cơ này, doanh nghiệp có thể giải quyết được bài toán về công suất làm việc một cách hiệu quả.

Động cơ điện hiệu suất cao

Đối với nhóm thiết bị chiếu sáng

Chiếu sáng là lĩnh vực tiêu tốn khá nhiều năng lượng. Bởi vậy, tiết kiệm điện trong chiếu sáng là hoạt động cần thiết. Có nhiều cách để thực hiện tiết kiệm điện trong chiếu sáng. Ngoài việc tắt bớt lượng bóng đèn, còn thể áp dụng những thành tựu công nghệ trong chiếu sáng, trong đó có công nghệ chiếu sáng hiệu suất cao.

Chiếu sáng hiệu suất cao được hiểu một cách đơn giản là hình thức chiếu sáng bảo đảm độ sáng cao hơn, chất lượng ánh sáng tốt hơn phù hợp với thị giác khi nhìn và quan sát nhưng sử dụng ít điện hơn so với chiếu sáng thông thường trước đây.

Những giải pháp để thực hiện chiếu sáng hiệu suất cao

Sử dụng các bóng đèn phát ra nhiều ánh sáng mà sử dụng ít điện, có màu sắc ánh sáng phù hợp với hoạt động của mắt trong khi làm việc và sinh hoạt hàng ngày.

Sử dụng các chao, máng đèn tập trung ánh sáng nhiều hơn đến nơi cần chiếu sáng, do vậy hiệu quả sử dụng ánh sáng do bóng đèn phát ra cao hơn, đồng thời giảm bớt độ chói của bóng đèn tránh gây loá mắt.

Sử dụng các thiết bị điện như chấn lưu, khởi động tiêu thụ ít điện hơn và không gây hiện tượng nhấp nháy của bóng đèn tuýp huỳnh quang.

Bố trí các đèn chiếu sáng đúng kỹ thuật tạo môi trường ánh sáng hài hoà thoải mái dễ chịu cho mọi người.

Sử dụng các thiết bị điều khiển để điều chỉnh độ sáng phù hợp với yêu cầu sử dụng và tận dụng ánh sáng tự nhiên vào nhà. 

Như vậy, thay bóng đèn tròn sợi đốt bằng bóng đèn compact, bóng đèn led tiết kiệm điện chỉ là một cách trong các giải pháp tổng thể chiếu sáng hiệu suất cao. Tuy nhiên sử dụng bóng đèn compact, bóng đèn led cũng phải đúng nơi đúng cách thì mới có hiệu quả.

Thay bóng đèn sợi đốt bằng bóng đèn compact, bóng đèn led tiết kiệm điện chỉ là một trong các giải pháp tổng thể chiếu sáng hiệu suất cao

Lợi ích thu về xứng đáng với chi phí bỏ ra

Chi phí ban đầu cho áp dụng chiếu sáng hiệu suất cao nhiều hơn đáng kể so với chiếu sáng thông thường. Tuy nhiên hiệu quả của nó mang lại lợi ích nhiều mặt:

Trước hết, đối với người sử dụng là tiết kiệm tiền điện phải trả. Nếu áp dụng đồng bộ các giải pháp có thể giảm đến 50% lượng điện tiêu thụ cho chiếu sáng. Các nhà chuyên môn đã tính toán trên cơ sở áp dụng thử nghiệm ở nhiều nơi số tiền tiết kiệm được do giảm tiêu thụ điện có thể bù lại chi phí ban đầu sau một năm rưỡi đến hai năm sử dụng.

Mặt khác áp dụng đồng bộ các giải pháp chiếu sáng hiệu suất cao sẽ tạo được môi trường ánh sáng hài hoà, dịu mắt, tạo cảm giác dễ chịu, tâm trạng thoải mái làm tăng hiệu quả làm việc, học tập và nâng cao chất lượng môi trường sống và sức khoẻ cho mọi người.

Với việc sử dụng quạt điện: 

Cần chú ý đến diện tích và cấu tạo căn phòng để bố trí số lượng quạt cho hợp lý. Theo nguyên lý, dùng một quạt trần sẽ tiết kiệm điện hơn nhiều so với dùng nhiều quạt nhỏ khác. Tuy nhiên, với cấu trúc căn nhà không thể dùng duy nhất quạt trần, phải dùng đến quạt bàn. Nếu vậy chúng ta không nên chọn loại quạt có kết cấu động cơ gọn, nhẹ, dùng ít vật liệu thì nóng hơn, hiệu suất sẽ kém hơn, điện năng tiêu hao cũng nhiều hơn. Nên lau chùi định kỳ, vệ sinh quạt bằng cách cho dầu vào ổ trục và cho mỡ mới vào hộp số quạt (tuốc năng), kiểm tra điện áp định mức của thiết bị xem có phù hợp xem có phù hợp với điện áp lưới điện trong gia đình bạn hay không… 

Đối với tủ lạnh, bàn là điện và máy giặt: 

Khi sử dụng tủ lạnh phải luôn kiểm tra gioăng để tủ lạnh không bị hở, vì bị hở không chỉ các đồ trong đó có nguy cơ bị hỏng mà còn tiêu tốn một lượng điện năng, Ngoài ra, cần tuyệt đối không cho đồ ăn nóng vào tủ lạnh, mà phải để nguội hẳn mới cho vào; không nên đóng mở tủ liên tục với thời gian lâu; không đặt tủ lạnh sát tường để nhiệt độ dàn nóng dễ dàng toả ra ngoài, khoảng cách ở cả 3 phía với tường không nên dưới 5-10 cm; không để tủ lạnh gần bếp và lò sưởi, không đặt tủ lạnh ở nơi có ánh sáng chiếu vào, luôn điều chỉnh độ lạnh ở vị trí trung bình, 

Nên sử dụng bàn là có công suất 1kW là tốt nhất. Sử dụng loại bàn là có đặt điều chỉnh nhiệt độ vì sẽ tiện lợi trong sử dụng và tiết kiệm được điện. Khi sử dụng, nhớ giữ bàn là thật bóng, sạch để đảm bảo dẫn nhiệt nhanh, vừa đỡ tốn điện, vừa hiệu quả tốt hơn.
          Máy giặt là một trong những thiết bị tiêu thụ điện năng khá cao. Trước khi sử dụng phải tìm hiểu kỹ cách sử dụng. Đảm bảo lắp đặt và cách sử dụng theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Khi giặt, phải thu gom hết đồ cần giặt, phân loại đồ giặt theo mầu sắc, chất liệu vải, mức độ bẩn, lượng quy định với độ giặt cùng loại. Một lần giặt như vậy sẽ đạt hiệu quả cao, đỡ tốn điện, nước, xà phòng và thời gian. Không tăng trọng lượng đồ giặt quá mức quy định. Đặc biệt, phải lưu ý tắt điện ngay sau khi không sử dụng. Quên tắt điện sẽ dẫn đến hư hỏng thiết bị hoặc tiêu thụ điện một cách vô ích. 

Đối với bình đun nước nóng và điều hoà nhiệt độ: 

         Hai vật dụng này cũng là một trong những vật dụng tiêu thụ điện năng nhiều nhất đối với hộ gia đình. Bởi thế, luôn điều chỉnh bình đun nước nóng ở nhiệt độ trung bình, máy sẽ sử dụng bền hơn và không nên đóng điện suốt ngày. Khi tắm, mùa hè chỉ đun trong vòng 5-10 phút và mùa đông từ 15-20 phút là vừa. Cạnh đó, phải lắp đặt bộ tự động để tự động cắt các bình đun nước nóng ra khỏi lưới khi không sử dụng trong một thời gian nào đó, và nhớ lắp thêm vỏ bọc để hạn chế sự thất thoát nhiệt ở hệ thống đun nước nóng.
          Riêng với máy điều hoà nhiệt độ, điều đầu tiên là phải chọn loại máy phù hợp với cỡ phòng và số lượng người trong phòng. Nên mua loại máy điều hoà nhiệt độ có bộ điều chỉnh tự động bằng điện tử sẽ tiết kiệm cho bạn khoảng 30% điện năng. Muốn không bị tốn điện, phải định kỳ làm vệ sinh lọc gió, bảo dưỡng máy không bị bụi. Không nên đặt điều hoà ở nhiệt độ quá thấp. Nên đặt ở nhiệt độ khoảng 25°C
trở lên. Không nên đặt điều hoà ở vị trí có ánh nắng chiếu.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp tất cả mọi người chúng ta hiểu rõ hơn về cách sử dụng điện một cách tiết kiệm nhất./.  

 

 Nguyễn Châu Phong P2- PCYB

 
Tin cùng thư mục :
Tăng cường sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trong mùa nắng nóng
PC YÊN BÁI DANH SÁCH CÁC ĐIỂM THU TIỀN ĐIỆN
PCYB: Lịch ghi chỉ số công tơ
Công ty Điện lực Yên Bái tổ chức các hoạt động Tri ân khách hàng năm 2019
Công ty Điện lực Yên Bái: Tổng kết và trao giải chương trình thi đua “ Gia đình tiết kiệm điện” năm 2019
PCYB tổ chức Hội nghị khách hàng sử dụng điện tiết kiệm năm 2019
Điện lực Văn Yên tuyên truyền đến khách hàng thanh toán không dùng tiền mặt
Công ty Điện lực Yên Bái: Phát động chương trình thi đua gia đình tiết kiệm điện năm 2019 tại Huyện Trấn Yên
Công ty điện lực Yên Bái chủ động đảm bảo điện mùa nắng nóng 2019
Tháng 12-Tháng Tri ân khách hàng
Top  |  Home