Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện lực Yên Bái  -  Friday, February 22, 2019
 
Thực hiện 5S một nét mới trong “ Văn hóa doanh nghiệp”
 
2018-06-29 17:18:29

        5S là một phương pháp cải tiến môi trường làm việc và quản lý kĩ thuật được bắt nguồn từ Nhật Bản vào những năm 1980 của thế kỷ XX. Năm 1993, chương trình này lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam nhằm hướng đến mục tiêu duy trì môi trường quản lý chất lượng của một tổ chức, tăng lợi nhuận, tăng tính hiệu quả, cải tiến dịch vụ và cải thiện an toàn lao động.
          Ta luôn tự hỏi tại sao phải áp dụng phương pháp 5S ngay trong chính doanh nghiệp của mình? Nói đơn giản như ông bà ta thời xưa đó chính là “Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”. Một căn phòng làm việc có sự bố trí sạch sẽ, ngăn nắp, không gian thoáng đãng thì chúng ta sẽ có tinh thần làm việc tốt hơn, và ngược lại nếu chúng ta làm việc trong một căn phòng bụi bặm, bừa bộn thì chắc chắn ai ai cũng cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi, dẫn đến hiệu quả làm việc không cao. Đó chính là lý do ngày nay có nhiều doanh nghiệp lựa chọn mô hình 5S để cải tiến môi trường làm việc, từ hoạt động 5S sẽ nâng cao tinh thần tập thể, khuyến khích sự hoà đồng của mọi người, qua đó người làm việc sẽ có thái độ tích cực hơn, có trách nhiệm và ý thức hơn với công việc.

(Môi trường làm việc của nhân viên Công ty sau khi thực hiện 5s ) 

Chính vì vậy, trong những năm qua Công ty Điện lực Yên Bái đã triển khai việc thực hiện 5S tại nơi làm việc và mới đây là công tác 5S trên lưới điện nhằm đảm bảo những tiêu chí: Sàng lọc; sắp xếp; sạch sẽ; săn sóc; sẵn sàng cũng như cam kết thực hiện chính sách đề ra như: Tạo cảnh quan sạch đẹp, đảm bảo môi trường làm việc khoa học, thuận tiện và an toàn cho con người lao động, nâng cao hiệu quả công việc chung; nâng cao hình ảnh và uy tín của Công ty; nâng cao nhận thức và ý thức của cán bộ công nhân viên về tuân thủ các nội quy, quy chuẩn lao động; liên tục cải tiến các hoạt động quản lý; từ đó tạo ra những giá trị cốt lõi, nền tảng của “Văn hóa danh nghiệp” của Công ty.

Thực hiện tốt ( Trạm biến áp thực hiện 5s - ĐLTP Yên Bái)

Tuy nhiên để thực hiện tốt và duy trì 5S thì mỗi cán bộ công nhân viên phải luôn tự giác thực hiện quy định 5S, đặc biệt đối với cán bộ quản lý phải  gương mẫu thực hiện thường xuyên, đồng thời  tăng cường kiểm tra, nhắc nhở các cá nhân, tập thể chưa thực hiện tốt. Từ đó phát huy được hiệu quả của công cụ 5S vào quá trình sản xuất kinh doanh, tạo ra được môi trường làm việc văn minh, chuyên nghiệp, để lại hình ảnh đẹp trong mắt khách hàng cũng góp phần xây dựng nên “ Văn hóa doanh nghiệp” của Công ty./.

 

                                          Nguyễn Thị Thu Hiền - Phòng QLĐT - PCYB

 

 

 
Tin cùng thư mục :
Top  |  Home