Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện lực Yên Bái  -  Friday, February 22, 2019
 
Công ty Điện lực Yên Bái từng bước nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và thỏa mãn nhu cầu của khách hàng
 
2018-06-25 15:41:10

          Nâng cao độ tin cậy cung cấp điện là nhiệm vụ được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đặt trọng tâm từ nay đến năm 2020 và tạo tiền đề cho giai đoạn tiếp theo. Theo lộ trình, đến năm 2020 cơ bản phải giảm các trị số MAIFI, SAIFI, SAIDI. Trong đó, thời gian mất điện bình quân của một khách hàng trong năm (SAIDI) giảm xuống 306 phút.

        Thực hiện chủ trương trên, trong thời gian vừa qua Công ty Điện lực Yên  Bái (PCYB) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Thực tế theo số liệu thống kê kết quả thực hiện các chỉ tiêu độ tin cậy từ năm 2012 đến năm 2017 đã giảm mạnh:

 

STT

Năm

SAIDI (phút/KH/năm)

1

2012

3564.7

2

2013

3020.3

3

2014

1487.3

4

2015

1281.6

5

2016

1065

6

2017

672


           Theo
thống kê từ năm 2012 đến nay cho thấy thời gian ngừng giảm cung cấp điện đến khách hàng trong vận hành lưới điện của PCYB đã giảm mạnh, chỉ số SAIDI thực hiện từ 3.564,3phút / khách hàng (năm 2012) đến năm 2017 chỉ còn 672 phút / khách hàng ( giảm trên 80 %  ). Để đạt được kết quả trên, trong thời gian qua PCYB đã triển khai nhiều giải pháp để nâng cao độ tin cậy cung cấp điện  như:

-  Tăng cường sự phối hợp trong công tác cắt điện thi công đầu tư, cải tạo, sữa chữa lưới điện;

-    Kết hợp công tác QLVH, sửa chữa lưới phân phối khi cắt điện lưới truyền tải;

-    Thực hiện các giải pháp giảm sự cố lưới điện…

      Việc thực hiện các giải pháp nâng cao độ tin cậy lưới điện, giảm thời gian ngừng giảm cung cấp điện trong các trường hợp mất điện do sự cố, kế hoạch... từng bước nâng cao khả năng cung cấp điện liên tục đến khách hàng, tạo dựng uy tín ngành điện, đảm bảo ổn định hơn tình hình chính trị địa phương

     Tuy nhiên so với lộ trình của Tập đoàn Điện lực Việt Nam thì các chỉ số này vẫn còn cao. Công tác giảm các chỉ tiêu độ tin cậy cung cấp điện trên địa bàn tỉnh Yên Bái gặp nhiều khó khăn vì các lý do sau :

          - Do kết cấu lưới điện trung áp cấp điện cho các huyện, thị, thành phố khu vực tỉnh Yên Bái đi qua nhiều đồi núi đường dây kéo dài. Các trạm 110 kV còn thiếu nên lưới điện chủ yếu là hình tia chưa có nhiều liên kết hỗ trợ nhau do đó khó khăn trong việc cấp điện hỗ trợ khi lưới điện bị sự cố hay cải tạo trên lưới điện.

          - Công tác đầu tư cải tạo nâng cấp lưới điện thông minh nhằm giảm suất sự cố nâng cao độ tin cậy cung cấp điện triển khai còn chậm.

Ảnh:  Điện lực Thành phố Yên Bái thực hiện công tác bảo trì bảo dưỡng trạm biến áp

 

Để thực hiện công tác nâng cao độ tin cậy cung cấp điện theo sát sự chỉ đạo của EVN . Công ty Điện lực Yên Bái đã và đang thực hiện một số giải pháp như:

          + Tăng cường công tác sửa chữa bảo dưỡng, thay thế các thiết bị cũ nát, nâng cấp hệ thống điện khu vực nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện.

          + Thực hiện các công tác cắt điện sẽ phối hợp nhiều đơn vị, giám sát phê duyệt các Phương án tổ chức thi công cũng như phối hợp tối đa các công tác trong một lần cắt điện nhằm giảm số lần cũng như thời gian mất điện đến khách hàng.

          + Thường xuyên đào tạo nâng cao tay nghề công nhân giúp tăng cao hiệu suất làm việc.

          + Chuẩn bị sẵng sàng phương tiện, con người, vật tư thiết bị để ứng phó xử lý tốt nhất các tình huống thiên tại (bão lũ, nắng nóng...) nhằm ổn định lại hệ thống điện nhanh nhất.

          + Áp dụng thêm các ứng dụng khoa học công nghệ nhằm nâng cao tính ổn định lưới điện, đến nay Công ty Điện lực Yên Bái đã đưa vào vận hành hai hệ thống theo dõi: Cảnh báo sự cố (FLA) và Hệ thống điều khiển máy cắt từ xa trên lưới điện.

          Trong thời gian tới cùng với việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp trên thì Công ty Điện lực Yên Bái sẽ có những bước đột phá mới trong cung ứng điện, ngày càng nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về điện cho phát triển kinh tế xã hội và sinh hoạt của nhân dân trong tỉnh./.                                                               

                                                                           Hoàng Hà P7

 
Tin cùng thư mục :
Tháng 12-Tháng Tri ân khách hàng
PCYB tổng kết chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện” năm 2018
Điện về với Tà Chử
Công ty Điện lực Yên Bái tổ chức các hoạt động Tri ân khách hàng năm 2018
Lợi ích khi sử dụng thiết bị điện có hiệu suất cao
Công ty Điện lực Yên Bái: Nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng
Hướng dẫn thực hiện giá bán điện cho người thuê nhà để ở
Điện lực Văn Yên Tăng cường công tác kiểm tra xử lý đảm bảo cung cấp điện ổn định trong dịp 30/4, 1/5 và mùa nắng nóng.
Công ty Điện lực Yên Bái thực hiện thông tư số 15/2014/TT-BCT về mua bán công suất phản kháng
Công ty Điện lực Yên Bái: hưởng ứng chiến dịch “Giờ trái đất năm 2018”
Top  |  Home